Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đường dây dùng CMND giả để lừa 3,5 tỷ

Sau khi làm giả giấy tờ tùy thân, Xuân và đồng bọn lập hơn 100 tài khoản ngân hàng để làm nơi nhận - rút tiền lừa đảo.

VKSND tối cao vừa chuyển kết luận điều tra và hồ sơ vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan do Phạm Thị Xuân (42 tuổi, quê Lào Cai) và đồng bọn thực hiện đến VKSND TP Lào Cai để truy tố theo thẩm quyền.

Theo cơ quan tố tụng, cuối năm 2014, Xuân được một số người chuyên giả danh cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại thuê mở tài khoản ngân hàng.

Duong day dung CMND gia de lua 3,5 ty hinh anh 1 Sử dụng CMND giả, Xuân và đồng bọn lập hơn 100 tài khoản ngân hàng, Ảnh: T.L.
Sử dụng CMND giả, Xuân và đồng bọn lập hơn 100 tài khoản ngân hàng. Ảnh: T.L.

Trong thời gian ngắn, người phụ nữ này cùng 9 đồng phạm đã làm giả chứng minh nhân dân để mở 100 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Sau đó, nhóm của Xuân rút tiền do bị hại chuyển đến để ăn chia với những người liên quan.

Nhà chức trách xác định, kẻ thuê Xuân mở tài khoản ngân hàng là một người Trung Quốc, tên Láu Bản. Người này cấu kết với một thanh niên Việt Nam sử dụng dịch vụ điện thoại Internet (VOIP) gọi điện đến thuê bao trong nước.

Ban đầu, nhóm này tự xưng là đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông để khai thác thông tin của chủ thuê bao. Sau đó, chúng mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát đang điều tra vụ án ma túy, rửa tiền…

Lấy lý do chủ thuê bao liên quan đến vụ án, kẻ lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để xác minh hoặc bảo lãnh. Ngay khi bị hại chuyển khoản, Xuân và các đồng phạm sẽ rút tiền mặt rồi giao cho những người đứng sau.

Bằng thủ đoạn này, giữa năm 2015, nhóm lừa đảo qua điện thoại đã chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của 2 phụ nữ ở nội thành Hà Nội.

Căn cứ nội dung vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã tách hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai bị hại trên và hành vi Sử dụng chứng minh nhân dân giả mở tài khoản tại các ngân hàng điều tra xử lý.

Bắt một người Trung Quốc trong đường dây giả công an lừa đảo

Một người Trung Quốc vừa bị công an bắt khẩn cấp tại Hà Nội và di lý về TP HCM để điều tra vì tình nghi là một “mắt xích” trong đường dây giả danh công an lừa đảo qua điện thoại.

Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ga trai chem 2 nguoi nhap vien bi bat tam giam hinh anh

Gã trai chém 2 người nhập viện bị bắt tạm giam

0

Thấy đối phương trong nhà đi ra, Việt cầm dao nhọn lao vào chém nhiều nhát để giải quyết mâu thuẫn. Khi chủ nhà ra căn ngăn, gã trai tiếp tục chém nạn nhân bị thương tích 9%.