M

Đường dây sản xuất khăn giấy ướt giả... trong nhà vệ sinh

Hệ thống pha chế, đóng gói khăn ướt, sản xuất mỹ phẩm hoàn toàn thủ công, với nguồn nước cấp từ nhà vệ sinh.

Lực lượng chức năng thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (PC46) và Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM đã ập vào công ty TNHH đầu tư và phát triển Twin Lotus VN (tại 173/4B An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM), phát hiện nơi đây là một trong những đầu mối của một đường dây chuyên sản xuất khăn giấy ướt giả đang tiêu thụ rất lớn tại thị trường phía nam trong mùa nắng nóng.

Ma trận phân phối khăn giấy ướt giả

Một số doanh nghiệp chân chính sản xuất khăn giấy ướt trên thị trường bức xúc, vì có vô số khăn giấy ướt được làm giả nhãn hiệu hàng đang bán rất chạy của họ. Hàng giả bày bán nhan nhản trên vỉa hè của nhiều con đường ở TP HCM. Lượng lớn hàng giả này còn luồn lách về khắp các tỉnh Nam bộ.

Trên thực tế, có một “ma trận” phân phối hàng giả hết sức tinh vi đang tồn tại lâu nay chưa đụng đến được... Cụ thể: Trên bao bì loại khăn ướt giả nhãn hiệu B.Care, hiện bán nhan nhản trên thị trường, có dán tem phụ mờ nhạt ghi địa chỉ “70 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP HCM”. Tại địa chỉ trên là công ty TNHH sản xuất - thương mại MNK.

Trong tháng 1 và tháng 2/2015, tại một số địa phương khác như Trà Vinh, Đồng Tháp…, người ta cũng phát hiện rất nhiều sản phẩm khăn ướt nhái, giả nhãn hiệu B.Care và T.Care của công ty Việt Úc (Bình Dương)…

Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh.
Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh.

Ngày 4/3, nguồn tin trinh sát cho biết đã phát hiện công ty MNK bỏ mối các mặt hàng bàn chải đánh răng, kem dưỡng da, kem đánh răng dùng trong khách sạn… công ty này cũng bán kèm các loại khăn giấy ướt giả nhiều nhãn hiệu như “B.Care”, “Baby Kaga”, “Delight B.Care”, “T.Care”, v.v… Danh chính ngôn thuận thì MNK đang phân phối hàng cho công ty TNHH Mỹ Nguyên (720/32 Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM). Hàng ngày, các nhân viên nhận hàng giả từ MNK và tỏa đi bỏ mối khắp nơi. 

Trong đó, số lượng lớn khăn giấy ướt giả được họ bỏ mối tại chợ bán sỉ Bình Tây (đường Chu Văn An, quận 6, TP HCM). Từ đây, khăn ướt giả tỏa đi khắp các tỉnh - thành (chủ yếu là các tỉnh Nam bộ). Những nhân viên này đa số còn trẻ, thường tụ tập uống cà phê tại số 35 Trần Văn Giáp - gần trụ sở công ty MNK. Điều tra cho thấy công ty MNK là công ty “con” của công ty Mỹ Nguyên - chuyên sản xuất bàn chải đánh răng - với xưởng sản xuất tại ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Sản xuất khăn giấy ướt trong… nhà vệ sinh

Vào 14h ngày 20/4, PC46 (Công an TP HCM) và Đội 4A (Chi cục QLTT TP HCM) đã bất ngờ kiểm tra đột xuất công ty TNHH đầu tư và phát triển Twin Lotus VN (tại 173/4B An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM). 

Ngay thời điểm kiểm tra, với sự có mặt của ông Trương Công Luận - Giám đốc công ty Twin Lotus VN, cơ quan chức năng đã phát hiện tại địa điểm thuê nhà làm trụ sở công ty kể trên, có 50 thùng khăn giấy ướt (loại lớn) nhãn hiệu Baby Care, 38 thùng khăn giấy ướt (loại nhỏ) nhãn hiệu Teen Care, 7 kg bao bì nhãn hiệu Teen Care.... 

Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh.
Thu giữ khăn giấy ướt được làm trong nhà vệ sinh.

Ngoài ra, toàn bộ căn nhà thuê gồm 1 trệt và 1 lầu, lực lượng chức năng phát hiện cả hệ thống pha chế, đóng gói khăn ướt, sản xuất mỹ phẩm hoàn toàn thủ công, với nguồn nước cấp từ… nhà vệ sinh. Rất nhiều thùng chứa nước, hóa chất, thùng giấy cạc tông, ống dẫn nước, nguyên - phụ liệu đặt ngổn ngang… Toàn bộ lô hàng có dấu hiệu làm giả trên đã được niêm phong và chuyển tới kho tang vật của Chi cục QLTT để chờ xử lý. 

Ngày 21/4, Chi cục QLTT TP HCM đã mời ông Luận lên làm việc và tiếp tục xác minh dấu hiệu sản xuất hàng giả của công ty. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định ít nhất, có tới 3 công ty liên quan đến đường dây sản xuất khăn giấy ướt giả trên gồm công ty TNHH sản xuất - thương mại Nguyễn Truyền Thanh (in ấn bao bì, giả nhãn hiệu), công ty Twin Lotus VN (sản xuất khăn giấy ướt giả) và công ty MNK (phân phối hàng giả đi các nơi).

Trước khi dùng nước từ nhà vệ sinh pha chế hóa chất, tẩm vào khăn và đóng gói thành phẩm, thì các xấp khăn được chẻ nhỏ cho rất nhiều cơ sở, hộ gia đình mang về nhà để vô bao hoàn toàn bằng tay, không bảo đảm tiêu chuẩn về vệ sinh.

Bên trong lò sản xuất cà phê bột siêu bẩn, siêu gian dối

Để cho ra loại cà phê "hảo hạng", chủ cơ sở dùng tới 90% đậu nành và bắp cùng với nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc phù phép đậu nành, bắp rang chín thành cà phê.

Ông Lê Quang Được - Chủ tịch HĐQT công ty CP thương mại và dịch vụ quốc tế Việt Úc (Bình Dương): “Khăn giấy ướt giả được tẩm từ nguồn nước không được xử lý - làm sạch và loại bỏ tạp chất. Với hóa chất (bảo quản, hương) không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trong sản xuất khăn giấy ướt, có 2 hoạt chất là paraben và phenoxyethanol - đang được khuyến cáo về các vấn đề an toàn và nằm trong danh mục hạn chế của Châu Âu. Vượt giới hạn nồng độ cho phép trong sản phẩm, sẽ gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u…”.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/boc-tran-duong-day-san-xuat-khan-giay-uot-gia-trong-nha-ve-sinh-322620.bld

Theo Cao Hùng/Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự