Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đường đi của 2,5 tấn ma túy ‘lá Khat’ cực độc

Khai với hải quan là chè khô, nhóm vận chuyển đóng 2,5 tấn ma túy “Khat” vào 199 kiện hàng. Họ định chuyển lô hàng cấm ra nước ngoài theo đường hàng không và bưu chính.

2,5 tấn "lá Khat" cực độc bị bắt tại Việt Nam thế nào? Rà soát các kiện hàng thảo mộc khô chuyển ra nước ngoài, lực lượng chức năng phát hiện 2,5 tấn "lá Khat" cực độc đang chờ đưa sang nước thứ 3.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 1
Chiều 6/7, Cục Hải quan TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm đếm lô ma túy dạng mới (dân chơi gọi là "lá Khat"), có trọng lượng 2,5 tấn.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 2
Lô hàng cấm gồm 199 kiện, được lượng chức năng thu giữ khi triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy có nguốc gốc từ thảo mộc.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 3
Trung tá Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng 7 – Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), cho biết đây là vụ phát hiện, bắt giữ ma túy “Khat” đầu tiên tại Việt Nam. 
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 4
Cơ quan chức năng xác định “lá Khat” được nhập về Việt Nam, sau đó xuất sang các nước như Mỹ, Anh, Hà Lan với danh nghĩa “chè đen”, “trùng nghênh”, để tránh sự phát hiện của nước sở tại.

 

Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 5
Trong một số kiện hàng, ma túy dạng mới được đóng trong túi giấy đựng chè. Toàn bộ chữ trên bao bì được in bằng tiếng Anh.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 6
Ngoài ra, nhiều túi "lá Khat" được bọc cẩn thận bằng giấy bạc cách ẩm, rồi nhét trong thùng giấy có đề sẵn địa điểm nhận hàng.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 7
Quá trình kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định một lượng lớn thảo mộc chứa chất ma túy cực độc được bọc bằng nilon.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 8
Theo giấy dán trên kiện hàng, đích đến của lô ma túy dạng mới là Mỹ.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 9

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết,

“lá Khat” tạo ảo giác và gây ung thư. Nếu sử dụng nhiều, dân chơi có thể quên cảm giác đói.

Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 10
Theo kết quả phân tích, "lá Khat" có thành phấn Cathinone - chất ma túy cực độc tuyệt đối cấm sử dụng. Do loại ma túy thảo mộc này chưa được quy định trong luật nên cơ quan công an đang xin ý kiến cấp trên để xử lý.
Duong di cua 2,5 tan ma tuy ‘la Khat’ cuc doc hinh anh 11
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội, cho biết cơ quan chức năng đã xác định được một số cá nhân nằm trong đường dây, trong đó có người nước ngoài. Việc truy bắt nhóm buôn "lá Khat" đang được Việt Nam phối hợp với các nước liên quan triển khai.

Tháng 3 vừa qua, Cục Hải quan TP Hà Nội nắm thông tin về đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy nguốc gốc từ thảo dược (dân chơi gọi là "lá Khat"), từ nước ngoài về Việt Nam theo đường bưu chính quốc tế.

Phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) và Cục cảnh điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Hải quan Hà Nội phát hiện 36 kiện "lá Khat” có, trọng lượng 545 kg được gửi từ Etiopia về Việt Nam theo đường hàng không.

Tiếp tục rà soát, mới đây ban chuyên án phát hiện, thu giữ 199 kiện hàng ma túy dạng mới tại Việt Nam, tổng trọng lượng khoảng 2,5 tấn. Số chất cấm này được cho là đang chờ gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 2 nhân viên du lịch người Việt, một người Trung Quốc và 4 người da đen (đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) liên quan đến vụ việc.

Chặn 2,5 tấn ma túy 'Khat' cực độc nhập vào Việt Nam

Đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy nguốc gốc thảo dược - dân chơi gọi là "lá Khat", từ nước ngoài về Việt Nam theo đường bưu chính quốc tế vừa bị triệt xóa.

Việt Đức - Bá Chiêm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nguyen Huu Linh hau toa hinh anh

Nguyễn Hữu Linh hầu tòa

0 3

Gần 3 tháng sau khi xảy ra vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9, Nguyễn Hữu Linh hầu tòa và đối mặt với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.