M

Đường học dở dang của những người nổi tiếng thế giới (kỳ 2)

Abraham Lincoln và Henry Ford tự học thành tài, Winston Churchill thường xuyên chịu phạt vì thành thích kém, trong khi Albert Einstein, William Shakespeare từng bỏ học.

Henry Ford thành công nhờ tự học

Henry Ford
Henry Ford trở thành tỷ phú, dù ông không học nhiều. Ảnh: Biography

Trong lịch sử nước Mỹ, ít ai thể hiện tinh thần tự lập hơn Henry Ford, người gần như một tay tạo ra ngành công nghiệp ô tô nước này. Ông chào đời trong một trang trại ở ngoại ô thành phố Detroit, bang Michigan. Ford không học nhiều vì bố ông tin rằng, một ngày nào đó, con trai sẽ tiếp quản trang trại.

Tuy nhiên, năm 17 tuổi, Henry Ford rời nhà, bắt đầu học việc một thợ máy trong thành phố Detroit, theo History. Đây là bước đầu tiên trên con đường ông trở thành doanh nhân cực kỳ giàu có và thành công.

10 nhóc tỳ thông minh hơn thiên tài nổi tiếng thế giới

Tại thời điểm được phát hiện có chỉ số IQ cao vượt trội, sánh ngang với các thiên tài lỗi lạc trên thế giới, 10 đứa trẻ này khiến nhiều người kinh ngạc khi đều có độ tuổi dưới 6.

Mặc dù không theo học ngành máy móc, Ford đã tạo ra dây chuyền lắp ráp cơ khí hóa. Không lâu sau, ông thành lập công ty ô tô Detroit.

Henry Ford thành công nhờ tinh thần tự mày mò, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Nhà soạn kịch vĩ đại bỏ học giữa chừng

W
Các học giả khẳng định, nhà soạn kịch William Shakespeare không còn đến trường sau tuổi 13. Ảnh: History

William Shakespeare là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. Ông sáng tác những tác phẩm được toàn thế giới yêu thích như Romeo và Juliet, Macbeth. Tuy nhiên, người ta ít biết về thời thơ ấu của nhà soạn kịch tài ba. Trên thực tế, không một hồ sơ nào cho thấy ông từng nhận sự giáo dục chính thức.

Các học giả phỏng đoán Shakespeare từng học ở trường King's New ở Stratford, London, Anh. Nhưng dựa vào những tác phẩm của ông, họ cũng tin rằng, Shakespeare không đến trường sau tuổi 13, Shakespeare-online cho hay.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy vô cùng kinh ngạc khi biết người đã phát minh hơn 1.700 từ và sáng tác kho tác phẩm đồ sộ lại bỏ học giữa chừng. 

Cựu Thủ tướng Anh thường xuyên chịu phạt vì kết quả học tập kém

Thủ tướng Winston Churchill
Kết quả học tập của cựu Thủ tướng Winston Churchill rất kém. Ảnh: Biography

Winston Churchill, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ XX, người nổi tiếng thông minh, xuất thân từ tầng lớp quý tộc. Vì thế, ông đương nhiên đã trải qua các cấp học trước khi đảm đương công việc của thủ tướng, lãnh đạo Anh giành thắng lợi trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Churchill đạt thành tích tốt trong quá trình học tập.

Thiên tài làm thay đổi cả thế giới

Martin Cooper được nhiều người biết đến khi phát minh điện thoại di động. Ông còn vinh dự nằm trong danh sách 100 thiên tài còn sống vĩ đại nhất hành tinh.

Churchill, nhờ xuất thân quý tộc, được tiếp cận nền giáo dục ưu việt ngay khi còn nhỏ. Nhưng thành tích học tập của ông không tốt như những trường ông theo học. Cựu Thủ tướng Anh học rất kém, thường xuyên chịu phạt vì kết quả học tập quá tệ.

Con đường tiến thân trong quân đội của ông cũng gặp không ít trở ngại. Churchill từng phải ứng tuyển 3 lần mới được nhận vào Học viện Quân sự Hoàng gia và chỉ trúng tuyển vào kỵ binh với yêu cầu thấp và không liên quan môn Toán, theo Notable Biographies

Tổng thống Lincoln chưa từng học hành tử tế

Tổng thống Abraham Lincoln trở thành một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất lịch sử nhờ tự học. Ảnh:
Tổng thống Abraham Lincoln trở thành một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất lịch sử nhờ tự học. Ảnh: History.

Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Mỹ, là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất lịch sử. Ông lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc nội chiến tàn khốc. Tuy nhiên, người đàn ông từng viết diễn văn Gettysburg và chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ thậm chí còn không học hành tử tế, New York Times cho hay.

Lincoln thu nhận kiến thức từ quá trình tự học, mặc dù hồi nhỏ, ông có tiếng lười nhác. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị khi mới hơn 20 tuổi. Tổng thống trở thành luật sư nhờ những kiến thức về luật pháp tự học trong thời gian rảnh.

10 người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại

Trang Opishposh mới đây tổng hợp ra danh sách 10 người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại. Trong đó có một số nhân vật nổi tiếng thế giới như Albert Einstein, Leonardo da Vinci.

Lincoln dường như là thần đồng về chính trị. Và nếu những câu chuyện người ta kể về ông đúng sự thật, vị tổng thống thứ 16  của Mỹ đã thành công nhờ vào các buổi đọc sách dưới ánh nến trong căn nhà gỗ nhỏ.

Nhà Vật lý thiên tài từng bỏ học

Albert Einstein từng bỏ học trung học. Ảnh:
Albert Einstein từng bỏ học trung học. Ảnh: Content.time

Albert Einstein là tác giả của hơn 300 bài báo khoa học, nhà Vật lý đề xuất phương trình về sự tương đương giữa khối lượng và năng lượng E = mc2, người đã phát triển thuyết tương đối.

Ông nhận giải Nobel Vật lý năm 1921. Ít người tin rằng, thiên tài này từng là học sinh trung học bỏ học. Einstein thi trượt kỳ thi tuyển sinh mặc dù sau đó, ông cũng đỗ một trường đại học, theo History.

Cuối cùng, Albert Einstein vẫn nhận bằng cử nhân nhờ trí tuệ siêu phàm. Tuy nhiên, nó không thể thay đổi sự thật ông từng bỏ học.

Đường học dở dang của những người nổi tiếng thế giới (kỳ 1)

Steve Jobs thành công vang dội với Apple dù ông bỏ đại học vì học phí quá cao, tỷ phú Rockefeller lập nghiệp từ năm 16 tuổi và nhà văn Mark Twain chỉ học xong tiểu học.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiêu điểmGiáo dục