M

Đường phố thành sông sau khi bão đổ bộ Nhật Bản

Những trận mưa lớn kéo dài do bão Etau đổ bộ làm vỡ đê sông Kinugawa, khiến bức tường nước tràn vào Joso, đô thị nằm cách thủ đô Tokyo, Nhật khoảng 50 km về phía đông bắc hôm 10/9.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 1

Theo nhà chức trách Nhật Bản, một phụ nữ được thông báo mất tích vì lở đất. 15 người khác bị thương, trong đó hai người lớn tuổi bị thương nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ sử dụng máy bay trực thăng để sơ tán người dân mắc kẹt.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 2

Các đơn vị ứng phó khẩn cấp của Nhật Bản cho biết họ không thể đáp ứng kịp lời cầu cứu của người dân. Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) cũng phát hình ảnh máy bay trực thăng quân sự kéo nhiều người khỏi những căn nhà bị nước cuốn trôi. Nhiều ngôi nhà khác bị ngập.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 3

Một người ngồi trên nóc ôtô. Mưa lớn cũng xảy ra ở Tokyo nhưng các khu vực phía bắc như tỉnh Ibaraki và Tochigi chịu thiệt hại nặng nề hơn. Người phát ngôn tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết, mưa lớn khiến tình trạng ô nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima trầm trọng hơn khi lượng nước quá lớn đổ về làm tràn nước nhiễm xạ ra biển.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 4

Nhiều phương tiện ngập trên biển nước ở Joso.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 5

Ảnh chụp từ máy bay trực thăng cho thấy người dân đứng trên ban công các tòa nhà cầu cứu.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 6

Nhân viên cứu hộ cõng một phụ nữ lớn tuổi mắc kẹt trong nước lũ.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 7

Những người khác được đưa khỏi khu vực nguy hiểm bằng thuyền.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 8

Nhà cửa trở nên mong manh trước cơn lũ. Theo Kyodo, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cứu được 39 người. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản ước tính 6.900 hộ gia đình bị ảnh hưởng do lũ.

Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 9
Ảnh hưởng của bão Etau cũng gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở nhiều nơi sau khi nó quét qua miền Trung Nhật Bản.
Duong pho thanh song sau khi bao do bo Nhat Ban hinh anh 10

Binh sĩ Nhật Bản tham gia vào nhiệm vụ giải cứu người dân mắc kẹt.

Lũ cuốn trôi nhà tại Nhật Bản Bão Etau đổ bộ gây mưa lũ nghiêm trọng ở đông bắc Nhật Bản, khiến nhiều ngôi nhà bị phá hủy và hàng chục nghìn người phải sơ tán. Ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hôm 10/9.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Nhật Bản

   Nhật Bản
   • Thủ đô: Tokyo
   • Diện tích: 377.972,75 km2
   • Dân số: 126,79 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 4.872 tỷ USD (World Bank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Yen
   • Mã điện thoại: +81
   • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật

  Hồng Duy

  Ảnh: Kyodo

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoNhật BảnThế giới