Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đường sàn lưng chừng trời nguy hiểm nhất thế giới

Hoa Sơn, một trong 5 ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc, có một con đường sàn (lát bằng ván) ở lưng chừng trời được coi là nguy hiểm nhất thế giới.

Cung đường nguy hiểm nhất thế giới

Mặt sàn chỉ rộng khoảng 30 cm, ngước lên là vách cao, nhìn xuống là vực sâu không thấy đáy, phía ngoài không có lan can, chỉ có dây xích phía trong để khách bám vào lần bước. Muốn đi, khách phải úp mặt vào sườn núi, tay bám vào dây xích, thân người được móc vào dây cáp phía trên để phòng sảy chân.

Con đường này không dành cho những người yếu bóng vía, sợ độ cao hay bị bệnh tim. Tuy nhiên, do phía đầu bên kia con đường là Thạch thất (nhà bằng đá) của Thần Khâm Hạ Lão (Hạ Nguyên Hy) của Đạo giáo và các kỳ cảnh như Toàn Chân Nham, Ngọa Long Tùng… nên không ít người quyết không từ bỏ ý muốn tận mắt khám phá chúng khi đến Hoa Sơn.

Nó còn cuốn hút vì đây là nơi hình thành của Đạo giáo. Hoa Sơn là thánh địa của Toàn Chân phái, là nơi thờ Tây Nhạc Hoa Sơn Quân Thần được dân gian sùng bái. Hoa Sơn cũng được nhắc đến rất nhiều trong các truyện kiếm hiệp của tác giả Kim Dung, Lương Vũ Sinh. Kim Dung đã biến Hoa Sơn thành một địa điểm đầy uy lực trong giới võ lâm khi miêu tả đây là ngọn núi để các cao thủ võ lâm tìm đến so tài cao thấp, giành lấy ngôi vị “Võ lâm chí tôn” (Hoa Sơn luận kiếm).

Con đường sàn đã có từ 700 năm trước, tương truyền do Hạ Chí Trân, đệ nhất đại tông sư phái Hoa Sơn đời Nguyên sau khi lánh bụi trần lên đây tu luyện thành tiên. Ông đã cho đục lỗ vào vách đá dựng đứng rồi gác gỗ lên làm thành đường đi. Đường lên Hoa Sơn nổi tiếng hiểm trở. Từ cổ xưa tới nay đã có hàng ngàn người bỏ mạng nơi đây, thế nhưng những người thích mạo hiểm vẫn lũ lượt tới chinh phục, trong đó có nhiều thi nhân mặc khách với những tác phẩm để đời.

Ngày nay, con đường sàn này không còn là lối đi duy nhất để chinh phục Tây Nhạc, chỉ là lối đi thám hiểm dành cho những người ưa mạo hiểm. Đường sàn chia làm ba đoạn: đoạn từ Cổng Trời (Nam Thiên Môn) tới Động Triều Nguyên dài 20m, lối đi rộng khoảng 60 cm trong là lối đi đục vào vách đá, ngoài là đường sàn, còn dễ đi; hai đoạn sau hoàn toàn là đường sàn ghép bởi ba mảnh ván chỉ hẹp 30 cm được liên kết với nhau bởi các móc sắt, khách chỉ có thể lần tường bước.

Để cảnh báo du khách, từ thời xưa dân địa phương đã cho khắc lên vách đá dòng chữ “Huyền nhai lặc mã” (Kìm cương bên bờ vực). Sau ngày giải phóng (1949), chính quyền thành phố Hoa Âm đã nhiều lần tu sửa, gia cố con đường sàn này, như thay các cọc đá bằng cọc sắt, thay các ván mỏng bằng ván dày và định kỳ thay mới để bảo đảm an toàn cho du khách.

Người 3.000 lần chinh phục đỉnh Hoa Sơn

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1990, Hoa Sơn nằm ở phía Nam tỉnh Thiểm Tây, cách Tây An 120 km, gồm năm đỉnh núi, trong đó đỉnh cao nhất Lạc Nhạn (Nam Phong) cao 2.160 m. Ngọn núi được kiến tạo bởi toàn đá hoa cương, từ xa nhìn về, núi như một bông hoa, vì vậy mà có tên là Hoa Sơn, đỉnh chính Thái Hoa (Tây Nhạc) cao 2.083 m.

Hoa Sơn nổi danh là nơi hiểm trở, thử thách tài nghệ của những chuyên gia leo núi. Người địa phương cho biết, giữ kỷ lục chinh phục Hoa Sơn là một người đàn ông họ Hà hơn 50 tuổi bị cụt tay trái do tai nạn khi làm thợ mỏ, với hơn 3.000 lần chinh phục đỉnh Hoa Sơn.

Kỷ lục này được tạo nên không vì sự thách đấu hay sĩ diện người quân tử, mà chính là miếng cơm manh áo và lòng hiếu thảo của ông. Càng khâm phục hơn khi biết mỗi chuyến leo Hoa Sơn, ông Hà phải cõng hoặc gánh hơn 60 kg hàng cho những người buôn bán trên đỉnh núi. Người ta kể, sau khi vợ qua đời vì bạo bệnh, ông Hà một mình nuôi hai con ăn học và cha mẹ già đau ốm, ông đã chọn cái nghề mà không ai dám chọn để mưu sinh: thồ hàng lên đỉnh Hoa Sơn.

Khóa tình yêu trên đỉnh núi

Duong san lung chung troi nguy hiem nhat the gioi hinh anh 1

Khóa và dải lụa tình yêu trên đỉnh Hoa Sơn.

Có một truyền thuyết kể rằng, Hoa Sơn là ngọn núi thiêng để cầu tình duyên. Các đôi lứa yêu nhau nếu về Hoa Sơn sẽ thương nhau bền chặt, ai cô đơn sẽ tìm được một mối tình… chỉ cần để lại Hoa Sơn chiếc khóa nhỏ, chìa ném xuống vực, những lời thề hẹn, ước nguyện thành đôi lứa ấy sẽ thành sự thật.

Vì vậy, khắp các lối đường mòn cheo leo, hiểm trở dẫn lên đỉnh hay trên dây xích bao quanh cột mốc đỉnh núi đâu đâu cũng thấy màu đỏ rực của những mảnh vải cột vào những chiếc ổ khoá tình yêu được khắc tên đôi trai gái với những lời hẹn ước chung tình đến trọn đời.

Nhìn những đôi trai gái tay trong tay xếp hàng trước các điểm dịch vụ bán ổ khoá nơi này mới hay đã có hàng vạn mối tình hẹn ước nơi này và hàng vạn ổ khoá đã được những người thợ cần mẫn ngày đêm khắc tạc tên người. Qua bao thế hệ, niềm tin của hàng triệu con người đã gửi gắm ở Hoa Sơn, hàng vạn đôi lứa đã đến đây để ghi lời nguyện ước của mình, bất chấp đường sá hiểm trở, mặc mưa gió, buốt giá.

Hoa Sơn được biết đến như một trong năm ngọn núi thiêng, đẹp nhất Trung Quốc (Ngũ nhạc danh sơn: Hoa Sơn, Thái Sơn, Hành Sơn, Hằng Sơn,Tung Sơn) và cũng là một ngọn núi có cung đường nguy hiểm nhất trên thế giới mà không ít người muốn thử sức mình.

Người Hà Nội xếp hàng mua 'bia mậu dịch' như thời bao cấp

Rất đông khách đã đổ về vui chơi trong không gian Ký ức Hà Nội xưa tại Hoàng thành Thăng Long. Gian hàng Bia mậu dịch tập trung đông nhất với hàng trăm người xếp hàng.

http://www.tienphong.vn/cong-nghe/duong-san-lung-chung-troi-nguy-hiem-nhat-the-gioi-954610.tpo

Theo Thu Thủy/Báo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

Trai Dat co bao nhieu dai duong? hinh anh

Trái Đất có bao nhiêu đại dương?

Đại dương bao phủ 71% bề mặt Trái Đất và ẩn chứa nhiều điều thú vị. Liệu bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi dưới đây?