Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đường vào đại học của cô thủ khoa khối C

Nhà có ba chị em, mẹ bị bệnh tim nặng, cha làm ruộng nên đường vào đại học của Trần Thị Hằng còn quá xa vời…

Trần Thị Hằng ở xóm Đông Nam, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Cha mẹ Hằng đều là nông dân quanh năm lam lũ với mấy sào ruộng khoán. Mẹ Hằng bị bệnh tim phải đi bệnh viện thường xuyên nên người cha phải một mình làm lụng vất vả để nuôi ba chị em Hằng ăn học. Hằng là con gái thứ hai, chị Hằng hiện là sinh viên năm thứ ba ĐH Vinh, còn đứa em trai út đang học lớp 7 trường làng.

Nam sinh bỏ đại học về làm trang trại tiền tỷ

“Cháu thấy mỗi ngày ngồi trên giảng đường rất nóng ruột, khi cuộc sống bên ngoài sôi động, hấp dẫn, quyến rũ. Cháu quyết định dừng lại nửa đường, trước khi quá muộn".

Từ khi người chị vào ĐH, cha lao lực nhiều quá cũng đổ bệnh nên Hằng trở thành lao động chính trong nhà. Ngoài thời gian học, Hằng lao vào làm việc đồng áng, hết việc đồng áng thì đi mò cua, bắt ốc, đi cấy thuê, gặt thuê để đỡ đần cho cha.

Tuy phải lao động vất vả nhưng Hằng học rất giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12 luôn là học sinh (HS) giỏi toàn diện và đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi HS giỏi. Với niềm đam mê môn Địa lý, Hằng đã đoạt giải ba HS giỏi cấp tỉnh năm lớp 11.

Đặc biệt, trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, Hằng đạt 27,25 điểm khối C. Với tổng điểm này, Hằng được Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An công bố là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất tỉnh (văn 9,25; sử 8,5 và địa lý 9,5 điểm).

Duong vao dai hoc cua co thu khoa khoi C hinh anh 1 Em Hằng đang gặt lúa.
Em Hằng đang gặt lúa.

Hỏi Hằng lao động như vậy thì lấy thời gian đâu học, Hằng trả lời: “Em thuộc bài thầy cô giáo giảng ngay từ trên lớp, về nhà em luôn mang theo sách vở, tài liệu bên mình để học mọi nơi, mọi lúc”.

Cô giáo Vương Thị Lan, chủ nhiệm lớp 12A5 trường THPT Phan Đăng Lưu, nói về cô học trò cưng của mình: “Biết tin em Hằng đạt điểm cao nhất tỉnh về điểm thi khối C, tôi mừng vui như chính con gái của mình đỗ đạt vậy. Em Hằng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng em đã nỗ lực vượt khó vươn lên học giỏi. Hằng là một HS giỏi toàn diện, ngoan ngoãn, luôn được các thầy cô và bạn bè yêu mến”.

Đường đến giảng đường của 3 chị em thêu nón lá

Ngồi bên trong căn phòng duy nhất có ánh sáng từ phía cửa sổ chiếu vào nhưng đôi tay của Huệ cứ hoăn thoắt với từng đường kim, mũi chỉ.

Nhưng Hằng hiện đang lòng dạ rối bời, bởi ước mơ bước vào cổng trường ĐH có khi không trở thành hiện thực. Khi chúng tôi tìm về nhà em Hằng thì em đang cùng cha gặt lúa ở ngoài đồng. Hằng cho biết có lẽ ước mơ đến với cổng trường ĐH của em khó trở thành hiện thực. Hằng tâm sự: “Từ khi thi THPT xong, em đã vào Đồng Nai để rửa bát thuê với mức lương 60.000 đồng/ngày với mục đích dành dụm gửi về để chữa bệnh cho mẹ. Lẽ ra em cũng chưa về nhưng lúa đến kỳ thu hoạch nên em phải về giúp cha...”.

Em cho biết đã làm hồ sơ nộp vào ĐH Luật Hà Nội. Ngành này em rất thích. Em vừa nhận được giấy báo nhập học của trường. Nhưng để theo học lại là chặng đường dài đầy khó khăn, vì mẹ em đau ốm triền miên, cha lại phải một mình làm việc đồng áng, đi phụ hồ để nuôi ba chị em.

Anh Trần Văn Hùng, cha Hằng, tâm sự: “Khi Hằng bước sang năm học lớp 12, tôi khuyên con đi học thêm như các bạn để có đủ kiến thức thi vào ĐH nhưng Hằng quyết không đi, chỉ muốn để dành tiền lo thuốc thang cho mẹ. Con quyết tâm tự ôn luyện ở nhà”.

Mặc dù hiện nay vợ chồng anh Hùng còn nợ ngân hàng hơn 100 triệu đồng, bao nhiêu khó khăn còn chồng chất nhưng trước tương lai của con, anh Hùng bảo rằng: “Đời vợ chồng tôi lam lũ nhiều rồi. Bây giờ dù có thể bán nhà cũng phải cho con đi học ĐH bằng được”.

Vượt khó vào đại học: ​Không tiết kiệm... mơ ước

Lê Thành Khoa, học sinh lớp 12 Toán 2 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên) xếp hạng á khoa khối A kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với 29,25 điểm.

http://phapluattp.vn/giao-duc/gap-ghenh-duong-vao-dai-hoc-cua-co-thu-khoa-khoi-c-578283.html

Theo Trâm Anh/Pháp Luật TP

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống