Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dustin Nguyễn bất ngờ khi 'Trúng số' dự tranh Oscar

Đạo diễn, diễn viên Dustin Nguyễn tiết lộ, anh chỉ quay phim "Trúng số" trong 18 ngày...

- Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi biết tin phim "Trúng số" được tham gia sơ tuyển giải Oscar, hạng mục phim nước ngoài?

- Tôi hạnh phúc và quá bất ngờ vì bộ phim nhỏ bé của mình lọt vào vòng sơ tuyển của giải thưởng điện ảnh lớn và uy tín bậc nhất thế giới. Tôi rất cảm ơn sự ủng hộ của khán giả, đồng nghiệp với Trúng số suốt thời gian qua. 

- Anh có kỳ vọng nhiều vào sự đi xa của Trúng số ở Oscar năm nay?

- Tôi không kỳ vọng chút nào cả. Dù tôi yêu và tự hào về bộ phim của mình nhưng nói đến chuyện lớn hơn thì không nghĩ tới. Bạn biết đấy, Oscar là mảnh đất có rất nhiều anh tài hội tụ, riêng hạng mục này đã có tới 82 phim tham gia nên cuộc đua rất kinh khủng. Hiện tại, tôi không nghĩ nhiều đến việc Trúng số tham gia Oscar mà cố gắng để làm Trúng số phần 2. Tôi đang đọc kịch bản Trúng số 2 và thấy rất có cảm hứng.

Dustin Nguyen bat ngo khi 'Trung so' du tranh Oscar hinh anh 1
Dustin Nguyễn quay phim Trúng số trong thời gian ngắn kỷ lục: 18 ngày

- Được biết, phim Trúng số quay với thời gian ngắn, vốn đầu tư chỉ 6-7 tỷ nhưng đạt được thành tích đáng nể như doanh thu phòng vé tới 35 tỷ, có mặt trong giải thưởng điện ảnh danh giá. Là đạo diễn, anh đã làm gì để biến Trúng số đặc biệt như thế?

- Công thức làm phim thật muôn màu muôn vẻ, không ai đoán trước được điều gì. Một bộ phim đầu tư nhiều tiền không có nghĩa sẽ được đánh giá cao và ngược lại. Tôi nghĩ, phim Việt muốn cạnh tranh với thế giới thì phải đáp ứng được các yếu tố về kỹ thuật, âm thanh, hình ảnh theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

 Ngoài ra, yếu tố không thể thiếu là nội dung phải hấp dẫn. Phim Trúng số đầu tư tiền ít chỉ 6-7 tỷ nhưng tôi làm kỹ thuật, máy móc đàng hoàng… tất cả đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Ban đầu, mọi người nghe một bộ phim điện ảnh mà quay 18 ngày thì nghĩ là dạng phim mì ăn liền, làm hơi ẩu nhưng thực ra tôi quay tới 4 máy, 14 nhân viên ánh sáng, gấp đôi số lượng mà các bộ phim khác thường làm. Đặc biệt, nhà sản xuất xếp lịch rất chặt chẽ, chuyên nghiệp thì mới đạt được tốc độ đó.

- Với tốc độ làm việc chóng mặt như thế, các diễn viên có phải than thở không anh?

- Tôi luôn muốn tạo không khí cho các bạn diễn viên và cả ê kíp sáng tạo nên tinh thần thoải mái, vui vẻ phải đặt lên hàng đầu trong đoàn phim. Trước khi ký hợp đồng với diễn viên, tôi yêu cầu họ 2 điều: không đi trễ, đối xử với mọi người trong ê kip lịch sự, tử tế. Tôi tới nhiều đoàn phim, thấy rằng, một số diễn viên ngôi sao đi trễ, bắt người khác chờ đợi 3-4 giờ hoặc có những thái độ, cử chỉ không tôn trọng người hóa trang, phục trang… nghề diễn viên cũng như bao nghề khác vậy tại sao được quyền đi trễ, bắt người khác chờ đợi mình? 

Thái độ làm việc, thái độ với người khác chính là đạo đức nghề nghiệp, tôi rất tôn trọng điều đó. May mắn các diễn viên của phim Trúng số đều hết mình với công việc, không ngại khó, ngại khổ. 

Quay nhanh nên tôi mong muốn diễn viên của mình phải dồn hết tâm sức cho nhân vật, không thể chạy show. Ví dụ, anh Chí Tài ban đầu hơi khó chịu khi tôi nói anh không nên chạy show, để tập trung cho vai diễn. Anh bảo, anh đóng với nhiều đoàn, có đoàn nào yêu cầu như tôi. Tuy nhiên, chỉ 3-4 ngày sau anh nói với tôi: “Tốc độ ông quay thế này, tôi không còn thời gian ngủ chứ nói gì chạy show. Tôi bỏ hết show rồi”. Cuối cùng, vai diễn ông Tư Phi của anh Tài trong Trúng số được khán giả khen rất nhiều.

Dustin Nguyen bat ngo khi 'Trung so' du tranh Oscar hinh anh 2
Dustin Nguyễn vai Tư Nghĩa, phim Trúng số.

- Điều gì đáng nhớ nhất của anh khi nghĩ về đứa con tinh thần đã ra mắt hơn một năm qua?

- Trước tiên, vai Tư Nghĩa khiến tôi rất bất ngờ vì được khán giả thích. Khi quay, tôi chủ động chọn vai nhẹ nhàng để không mất thời gian cho công việc đạo diễn. Có lẽ tôi may mắn vì gặp được bạn diễn có tài như Thu Trang. Cô ấy có tinh thần làm việc trách nhiệm, tung hứng với tôi trong từng phân đoạn rất nhiệt tình.

Điều tôi không quên được là tình thần của anh em trong ê kip đoàn phim. Phim quay trong 18 ngày liên tục, làm việc từ sáng đến tối, lại đúng mùa mưa, vậy mà mọi người cũng không nề hà làm việc dưới mưa. 5h sáng phim bấm máy thì tất cả mọi người có mặt ở phim trường từ 4h.

- Sau thành công phim Trúng số, sao anh không thừa thắng xông lên, làm phim liên tục như các nhà sản xuất khác?

- Ước gì tôi làm được thế. Sau Trúng số, tôi nhận được 2-3 lời mời của các công ty làm đạo diễn nhưng thật sự, tôi chỉ làm việc được khi có cảm hứng. Cảm hứng lại chỉ có được khi đọc được kịch bản ấn tượng. Sắp tới, tôi sẽ khởi quay một phim mới.

 • Giải Oscar

  Giải Oscar

  Giải thưởng Viện Hàn lâm (Academy Awards) thường được biết đến với tên giải Oscar là giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Kể từ năm 1928, giải Oscar được trao hàng năm tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác. Tổng cộng đã có 3.048 giải Oscar đã được trao tặng từ khi bắt đầu giải thưởng đến năm 2017.

  Bạn có biết: Phần thưởng của giải Oscar là một bức tượng nhỏ gồm phần gốc bằng kim loại đen được mạ vàng và britannium, cao 34 cm và nặng 3,85 kg có hình dáng của một hiệp sĩ. Từ năm 1950 Viện Hàn lâm quy định chủ nhân của các bức tượng Oscar không được phép bán bức tượng, trừ trường hợp bán lại cho chính Viện Hàn lâm với giá tượng trưng 1 USD.

  • Lần đầu tiên: 1928
  • Được trao bởi: Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ

Bích Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Oscar Phim chiếu rạp