Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ế ẩm đấu giá khoản nợ của 'bông hồng vàng' Phú Yên

Công ty cổ phần đấu giá Lam Sơn cho biết hiện không có nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá khoản nợ Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Công ty Lam Sơn là đơn vị thực hiện tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân liên quan.

Cụ thể, khoản nợ tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) tại thời điểm ngày 30/6 là 1.905 tỷ đồng, bao gồm dư nợ gốc hơn 939 tỷ đồng và dư nợ lãi hơn 966 tỷ đồng. Tổng dư nợ này bao gồm các khoản nợ của 92 khách hàng cá nhân.

Đồng thời, khoản nợ tại BIDV tại thời điểm 30/6 là 473 tỷ đồng, bao gồm dư nợ gốc 269 tỷ đồng và dư nợ lãi hơn 204 tỷ đồng. Dư nợ trên bao gồm các khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 3 khách hàng cá nhân.

E am dau gia khoan no cua 'bong hong vang' Phu Yen hinh anh 1
Bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Thảo.

Tài sản đấu giá gồm khu đất có diện tích 275 m2 nằm trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1), trụ sở chính của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn, 2 khu đất tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu GTT của Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT công ty.

Tính đến nay, cổ phiếu GTT trên thị trường chỉ còn 300 đồng/cổ phiếu. Như vậy 5,2 triệu cổ phần thế chấp tại ngân hàng giờ chỉ khoảng gần 2 tỷ đồng.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004, với mục tiêu lấn sân bất động sản sau thành công trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Tuy nhiên hiện trang web của doanh nghiệp đình đám một thời giờ không cập nhật thông tin hoạt động chính, thay vào đó chỉ còn lời chào mời bán tour chương trình du lịch tham quan Phú Yên, với giá vài trăm nghìn đồng/người.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn TP.HCM (đã bị hủy niêm yết bắt buộc và đang niêm yết tại UPCOM) cũng xuống sâu dưới mệnh giá, và thường xuyên không có giao dịch.

Từng có vốn chủ sở hữu đạt 450 tỷ đồng, tới cuối 2016, Thuận Thảo âm hơn 420 tỷ đồng, không còn vốn lưu động để hoạt động, trong khi chi phí lãi vay và chi phí phạt chậm nộp thuế phát sinh không ngừng.

Cuối tháng 2/2017, Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã hủy bỏ giá trị sử dụng toàn bộ hóa đơn, bao gồm cả tem, vé và thẻ, do doanh nghiệp nợ thuế hàng trăm tỷ đồng mà không thanh toán được.

Trước đó, giữa 2016, doanh nghiệp đã bị hủy niêm yết toàn bộ 43,5 triệu cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM, do âm vốn chủ sở hữu.

Công ty CP Thuận Thảo là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và thuộc hạng có tiếng tăm trên cả nước. Doanh nghiệp cũng từng sở hữu khách sạn 5 sao đầu tiên, siêu thị tư nhân đầu tiên tại Phú Yên và bến xe khách tư nhân đầu tiên của cả nước, khu du lịch nghỉ dưỡng, nhà hát...

Thua lỗ nặng nề của doanh nghiệp bà Võ Thị Thanh bắt nguồn từ khoảng hơn 5 năm qua, khi Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư, phát triển nhanh chóng với hàng loạt các dự án bất động sản du lịch, như Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai,... trong bối cảnh du lịch Phú Yên vẫn chưa thực sự phát triển và thị trường bất động sản bước vào thời kỳ khủng hoảng.

VAMC rao bán tài sản bị siết nợ của 'bông hồng vàng' Phú Yên

Công ty cổ phần bán đấu giá Lam Sơn vừa đưa giá khởi điểm cho khối tài sản bị siết nợ của đại gia Phú Yên là 1.208 tỷ đồng và đấu giá theo phương pháp bỏ phiếu gián tiếp.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia dinh mien Tay gan 20 nam goi banh tet nhan chuoi hinh anh

Gia đình miền Tây gần 20 năm gói bánh tét nhân chuối

0

Gần 20 năm nay, một gia đình làm nghề gói bánh tét ở miền Tây làm việc không nghỉ Tết. Họ nói việc này không hẳn vì thu nhập, mà để phục vụ bà con, khách hàng thân thiết.

Ngan hang lam an ra sao nam vua qua? hinh anh

Ngân hàng làm ăn ra sao năm vừa qua?

0 6

Hầu hết ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận năm 2019 đến nay đều là những con số kỷ lục trong lịch sử kinh doanh của mỗi ngân hàng.

10 ty phu USD moi nhat cua chau A hinh anh

10 tỷ phú USD mới nhất của châu Á

0 4

Các tên tuổi đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam mới gia nhập danh sách tỷ phú USD cùng với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Nau keo hanh phuc dai khach ngay Tet hinh anh

Nấu kẹo hạnh phúc đãi khách ngày Tết

0 9

Thay vì mua bánh kẹo như mọi năm, Tết năm nay, nhiều chị em truyền ai nhau cách nấu kẹo nougat (kẹo hạnh phúc) tại nhà để đãi khách.