Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ế người thuê, 3 toà trong ký túc xá 1.900 tỷ chuyển sang để bán

3 hạng mục ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, dự án có vốn 1.900 tỷ đồng, vừa được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội.

Trong công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết đồng ý chuyển đổi hạng mục tòa A2, A3 của ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) từ dạng ký túc xá cho học sinh, sinh viên sang nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước. Hạng mục tòa A4 chưa được khởi công, có thể xem xét, chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Việc chuyển đổi theo hướng thành phố cân đối nguồn vốn từ ngân sách của địa phương để hoàn thành, đưa vào sử dụng. Những người được mua toà A2, A3 là người được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định trên địa bàn Hà Nội.

E nguoi thue, 3 toa trong ky tuc xa 1.900 ty chuyen sang de ban hinh anh 1
Cổng vào ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp. Ảnh: Lê Hiếu.

Đối với tòa A4, việc bán được áp dụng cho người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức... theo phương thức xã hội hóa.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý việc chuyển đổi mục đích sử dụng các hạng mục này phải báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng cho phép. Nguyên nhân vì đây là dự án từng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng bằng vốn trái phiếu Chính phủ.

Dự án khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp được khởi công từ tháng 9/2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong quá trình triển khai, dự án đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng, thay vì 1.500 tỷ đồng như dự toán ban đầu do biến động về giá vật liệu.

E nguoi thue, 3 toa trong ky tuc xa 1.900 ty chuyen sang de ban hinh anh 2
Một số tòa nhà tại khu ký túc xá sẽ được chuyển làm nhà ở xã hội. Ảnh: Lê Hiếu.

Sau khi hoàn thành 100%, khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp có khả năng đáp ứng được nhu cầu ở của gần 25.000 học sinh, sinh viên nhờ vào điều kiện cơ sở vật chất vượt trội hơn các khu ký túc xá khác. Khu này từng được coi là ký túc xá “sang chảnh” bậc nhất dành cho học sinh, sinh viên thủ đô.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 tòa nhà A1, A5, A6 chỉ đạt gần 40% do những bất cập về quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông. Hai tòa A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được hoàn thiện, để không gây lãng phí trong thời gian dài do chưa bố trí được nguồn vốn bổ sung.

E nguoi thue, 3 toa trong ky tuc xa 1.900 ty chuyen sang de ban hinh anh 3
Vị trí khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Cuoc choi bien rac thanh vang hinh anh

Cuộc chơi biến rác thành vàng

0 2

Khám phá phế thải và tạo cho chúng một đời sống mới đã khó, việc bắt tay vào thực hiện những tác phẩm từ phế thải cũng đòi hỏi công sức không nhỏ từ những nhà thiết kế.