Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ed Sheeran bị kiện 20 triệu USD vì nhạc phim 'Me Before you'

Giọng ca Anh là nghệ sĩ mới nhất bị kiện vi phạm bản quyền khi bài hát của anh có nhiều điểm giống với một nhạc phẩm được viết năm 2009.

Photograph - Ed Sheeran (soundtrack Me Before You) Hai nhạc sĩ hy vọng thắng kiện với khoản bồi thường ít nhất 20 triệu USD, ngoài ra còn đền bù phần trăm từ lợi nhuận của Photograph. Ca khúc của Ed rất được khán giả ưa thích, thậm chí còn được dùng trong bộ phim điện ảnh lãng mạn nhất hè này Me Before You.
Amazing – Matt Cardle ​Martin Harrington và Thomas Leonard, hai nhạc sĩ thuộc biên chế hãng đĩa HaloSongs vừa đâm đơn kiện Ed đạo nhạc của họ để viết nên Photograph. Bộ đôi cho rằng ca khúc có giai điệu tương đồng với Amazing – sản phẩm đã được quán quân X Factor 2010 Matt Cardle mua bản quyền và phát hành sau đó.

Martin Harrington và Thomas Leonard, hai nhạc sĩ thuộc biên chế hãng đĩa HaloSongs vừa đâm đơn kiện Ed đạo nhạc của họ để viết Photograph, ca khúc chủ đề của bộ phim đang gây sốt phòng vé Me Before You. Bộ đôi cho rằng ca khúc có giai điệu tương tự Amazing – sản phẩm đã được quán quân X Factor 2010 Matt Cardle mua bản quyền và phát hành sau đó.

Nguyên đơn được hậu thuẫn bởi luật sư Richard Busch – người đã đem lại chiến thắng 5,3 triệu USD cho gia đình Marvin Gaye khi họ kiện Robin Thicke và Pharrell Williams mượn ý tưởng từ Got To Give It Up để viết nên bản hit Blurred Lines.

Ed Sheeran bi kien 20 trieu USD vi nhac phim 'Me Before you' hinh anh 1
Ed Sheeran khá xui xẻo khi ca khúc Photograph vừa trở thành hit cùng bộ phim Trước ngày em đến đã lại vướng vào kiện tụng liên quan tới bản quyền. Ảnh: Static

“Khách hàng của tôi là những nhạc sĩ hàng đầu”, Busch phát biểu với tờ Hollywood Reporter, “Mỗi ca khúc đều là đứa con tinh thần mà họ vô cùng tự hào”. Theo luật sư, PhotographAmazing có đến 39 chi tiết nhạc giống nhau trong điệp khúc. Nói cách khác điệp khúc của 2 ca khúc tương đồng đến 70%.

“Sự giống nhau là quá lớn và dễ nhận ra, điều khiến chúng tôi có đủ căn cứ để khởi kiện. Ngoài ra, những câu chữ trong lời hát, nhạc điệu và cách hát của nghệ sĩ cũng không mấy khác biệt. Photograph đã ăn cắp ý tưởng trắng trợn của Amazing”, luật sư của nguyên đơn tự tin với những bằng chứng nắm trong tay.

Hai nhạc sĩ hy vọng thắng kiện với khoản bồi thường ít nhất 20 triệu USD, ngoài ra còn đền bù phần trăm từ lợi nhuận của Photograph. Ca khúc của Ed rất được khán giả ưa thích, thậm chí còn được dùng trong bộ phim điện ảnh lãng mạn nhất hè này Me Before You.

My Lan

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

Cuu thanh vien nhom 365 giai thich tin don gioi tinh hinh anh

Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính

0

Thời gian qua, việc Will dùng hashtag #3D khiến anh bị hiểu nhầm là công khai giới tính. Thông qua MV "Do em, do anh, do ai" phát hành tối 19/9, nam ca sĩ lên tiếng giải thích.