Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Edward Snowden: 'Đừng sử dụng Allo của Google'

“Kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden đưa ra lời khuyên tới người dùng sau khi sử dụng thử ứng dụng chat Allo của Google.

Từng được giới thiệu trong sự kiện I/O của Google, ứng dụng chat Allo ra mắt vào ngày 21/9 vừa qua. Trước những giới thiệu về tính năng Smart Rely, trợ lý ảo Assistant cũng như khả năng mã hóa dữ liệu chat, Edward Snowden cho rằng người dùng không nên tin tưởng và sử dụng Allo.

Edward Snowden: 'Dung su dung Allo cua Google' hinh anh 1
Ứng dụng Allo mới của Google. Ảnh: Google.

Cụ thể, ứng dụng Allo được giới thiệu sẽ mã hóa nội dung chat của người dùng cuối với nhau, họ có thể an tâm những nội dung này sẽ không bị lộ ra hoặc theo dõi. Tuy nhiên, tính năng này thực chất bị Google mặc định ẩn đi, người dùng phải tự kích hoạt chế độ Ẩn danh như trên các trình duyệt web để sử dụng.

Gần đây, nhà phát triển ứng dụng Allo cũng gây ra tranh cãi khi từng nói rằng dữ liệu chat của người dùng sẽ được lưu trữ tạm thời trên máy chủ của Google và được xóa đi sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên theo The Verge, Google đã bỏ quyết định lưu trữ tạm thời này.

Bên cạnh đó, theo Google, tính năng riêng tư của người dùng chỉ là “tính năng phụ” vì điều đó sẽ giúp Allo phát huy hết các tiện ích còn lại của ứng dụng.

Ứng dụng chat thông minh này sử dụng Smart Reply, trợ lý ảo Assitant để hỗ trợ người dùng khi chat, giao tiếp với người khác. Do đó thông tin thu thập được từ những lịch sử chat của họ sẽ rất quan trọng để Smart Reply, Assistant có thể học hỏi và phát triển “trí thông minh” sau đó hỗ trợ người dùng.

Ngoài ra, ứng dụng Allo còn được giới thiệu có thể thực hiện các công việc như lên kế hoạch đi chơi, tìm kiếm tin tức, giải trí. Người dùng có thể nhờ trợ lý Assistant tìm kiếm địa điểm ăn uống nào đó ngay trong giao diện chat với bạn bè và kết quả tìm kiếm sẽ hiện ngay tại đó để họ cùng chọn lựa. Sau đó những thông tin này sẽ được lưu lại trên máy chủ để giúp Smart Reply hay Assistant có thể nhanh chóng hỗ trợ tìm kiếm vào những lần tiếp theo.

Các ưu thế này của Allo nhanh chóng mẫu thuẫn với tính năng bảo mật riêng tư dữ liệu người dùng, đồng nghĩa với việc Google hay những bên thứ ba khác có thể khai thác thông tin về họ.

Theo Google, người dùng được toàn quyền kiểm soát thông tin của họ trong Google Allo, họ có thể chọn xóa dữ liệu chat bên trong ứng dụng nhưng Snowden và nhiều người khác tin rằng dữ liệu thực sự vẫn lưu trên máy chủ dù có bật tính năng Ẩn danh.

Mặc dù tính năng ẩn danh trên Allo sử dụng giao thức mã hóa dữ liệu của Signal - ứng dụng chat được bản thân Snowden đánh giá cao về tính bảo mật, nhưng chuyển sang sử dụng chế độ này sẽ khiến các tính năng hỗ trợ khác bị vô hiệu hóa và không thể hỗ trợ người dùng.

Edward Joseph Snowden sinh ngày 21/6/1983, là cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và cựu nhân viên chính thức của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA).

Snowden từng công bố những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân. Sau khi bị truy nã gắt gao, Snowden đang tị nạn tại Nga và làm việc tại đây.

Edward Snowden: Từ kẻ đào tẩu thành thương hiệu đình đám

3 năm sau vụ đào tẩu "như trong phim" trốn khỏi nước Mỹ, cái tên Edward Snowden không ngừng nóng trên các diễn đàn bảo mật khắp thời gian qua.

Hoàng Vinh

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ