Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Em bé Hoàng gia Anh sẽ có quốc tịch Mỹ?

Con đầu lòng của Công nương Meghan Markle, người Mỹ, và Hoàng tử Anh Harry có thể có hai quốc tịch.

Sau khi Điện Kensington thông báo Công nương Anh Meghan Markle đang mang thai con đầu lòng, nhiều người Mỹ đã thể hiện niềm vui hân hoan. Nhưng những người quan tâm cũng tự đặt ra câu hỏi rằng em bé hoàng gia tương lai sẽ có quốc tịch Anh hay Mỹ?

Công nương Meghan Markle được sinh ra tại Mỹ và là công dân Mỹ. Trong khi đó Hoàng tử Harry là người Anh. Công nương xứ Sussex sẽ mất nhiều năm để hoàn thành thủ tục trở thành một công dân Anh. Sau đó, cô có thể lựa chọn từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Em be Hoang gia Anh se co quoc tich My? hinh anh 1
Con đầu lòng của Công nương Meghan và Hoàng tử Harry có thể có 2 quốc tịch. Ảnh: Reuters.

Theo New York Times, em bé sắp chào đời không cần thiết có cả 2 quốc tịch, nhưng có thể vẫn phải đóng thuế ở Mỹ hay kê khai tài sản thuộc gia đình hoàng gia khi ra nước ngoài.

Quy tắc cấp quyền công dân Mỹ mới đây được bổ sung dựa trên các yếu tố: nơi sinh của đứa trẻ và tình trạng hôn nhân của bố mẹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một trẻ em như em bé hoàng gia sắp chào đời, được sinh ra ở nước ngoài, trong giá thú, là con một công dân Mỹ và một "người nước ngoài", sẽ tự động được cấp quốc tịch Mỹ, với điều kiện bố mẹ đứa trẻ đã sống ở Mỹ trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm sau khi bước sang tuổi 14.

Bà Doris Meisner, cựu nhân viên cơ quan Di trú và Nhập tịch, cho biết em bé hoàng gia sẽ là công dân Mỹ nếu “có đầy đủ tài liệu và bằng chứng được xác nhận”. Công nương Markle và Hoàng tử Harry sẽ phải báo cáo với Lãnh sự quán khi em bé chào đời.

“Bố mẹ của em bé phải điền vào bản khai sinh tại nước ngoài để con có quốc tịch Mỹ và sử dụng tài liệu này để xin cấp hộ chiếu”, bà Meisner giải thích.

Theo đó, em bé có thể trở thành một “công dân kép”. Tuy nhiên, về nguyên tắc, chính phủ Mỹ không công nhận điều này.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, ngay cả những công dân nhập tịch (là người nước ngoài nhập quốc tịch Mỹ) vẫn phải tuyên bố từ bỏ hoàn toànlòng trung thành với bất kỳ thế lực, quốc gia hay vùng lãnh thổ nào trước đây”.

Bà Meisner nói rằng trong vài thập kỷ qua, chính phủ Mỹ đã linh hoạt hơn đối với các quy định về quyền công dân kép, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người Mỹ muốn có thêm một quốc tịch khác khi làm việc ở nước ngoài.

“Mặc dù về nguyên tắc, Mỹ khẳng định không có quốc tịch kép nhưng cũng không phản đối nó như trước nữa”, bà nói.

Dù vậy, Hoàng gia Anh liệu có muốn một trong những người thừa kế ngai vàng là công dân phía bên kia Đại Tây Dương? Điều này sẽ sớm được làm rõ. Trong thời gian chờ đợi, có lẽ người quan tâm có thể chuyển sang đoán tên em bé hoàng gia sắp chào đời.

Sau đám cưới hoàng gia với Harry, Meghan Markle được ban tước vị gì? Ngày 19/5 này, Meghan Markle sẽ kết hôn với Hoàng tử Anh Harry. Dù không được gọi là công chúa Meghan, cô vẫn sẽ có tước vị quý tộc của riêng mình, tước vị đó có thể là gì?

Vợ Hoàng tử Harry mang thai đầu lòng

Ngày 15/10, Điện Kensington, Vương quốc Anh, xác nhận Công nương xứ Sussex Meghan Markle, vợ Hoàng tử Harry, đang mang thai đứa con đầu lòng.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh New York Times Thế giới