Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Em bé Mường Lát sẽ được nhận nuôi đến năm 18 tuổi

Sau khi mẹ và ông nội Pàng qua đời, nhận thấy gia cảnh của bé quá éo le, vợ chồng chị Phương quyết định sẽ nhận nuôi bé đến lúc trưởng thành.

Trao đổi với Zing.vn, chị Phương và anh Tín - cặp vợ chồng đưa bé Pàng từ Mường Lát về Sài Gòn chữa bệnh - cho biết gia đình đã họp, đưa ra quyết định nhận nuôi bé đến năm 18 tuổi.

Chị Phương chia sẻ quyết định này trái với dự tính ban đầu của gia đình. Bởi chỉ trong thời gian ngắn từ khi đón Pàng về, ông nội và mẹ của bé lần lượt qua đời.

Căn nhà ở Mường Lát chỉ còn lại người bà 80 tuổi, cùng 3 đứa trẻ là chị em ruột của Pàng. Hiện nay, một mình bà cụ phải gồng gánh lo cho các cháu. Hàng ngày, bà vẫn đi làm rẫy thuê để kiếm tiền mua gạo.

Em be Muong Lat se duoc nhan nuoi den nam 18 tuoi hinh anh 1
Dòng chia sẻ đau buồn của chị Phương về cái chết đột ngột của mẹ bé Pàng. Ảnh chụp màn hình.

Trong sự thương yêu, đùm bọc của gia đình mới, bé Pàng vẫn nói cười hồn nhiên. Em chưa đủ nhận thức để biết hoàn cảnh của gia đình mình.

Nhận thấy không còn tương lai cho Pàng nếu trở về quê, chị Phương quyết định làm thủ tục nhận bé làm con nuôi.

Đi đến quyết định khó khăn này, chị Phương đã nhận được sự đồng ý của cả gia đình, trong đó đặc biệt là anh Tín, người chồng đã cùng chị vượt nghìn cây số đưa bé Pàng về Sài Gòn chữa bệnh.

"Hai vợ chồng tôi đã bàn luận kỹ lưỡng về việc này", chị Phương nói.

Bản thân chị cũng đang mang bầu và sẽ sinh con vào tháng 7 năm nay. Tính cả đứa con sắp chào đời, gia đình sẽ có 4 thành viên "nhí".

Em be Muong Lat se duoc nhan nuoi den nam 18 tuoi hinh anh 2
Anh Tín khẳng định gia đình chắc chắn phải lo cho Pàng ăn học. Ảnh: NVCC.

Anh Huỳnh Quốc Tín là người "chiều" vợ và luôn ủng hộ những việc làm tử tế. Anh cho biết bài toán kinh tế để nuôi 4 đứa nhỏ sẽ là thách thức lớn cho cả gia đình. Tuy nhiên, hai vợ chồng vẫn giữ vững quan điểm làm việc thiện thì "cứ được đến đâu hay đến đó".

"Nếu trời cho làm ăn thuận lợi thì việc nuôi 4 đứa nhỏ không khó. Rủi mà kinh tế khó khăn thì cũng phải cố gắng xoay sở thôi", anh Tín tâm sự.

Tính đến nay, bé Pàng đã bước sang tuổi thứ 7. Tuy nhiên, em vẫn chưa thể nói năng thành thạo, chỉ bập bẹ được vài câu tiếng Kinh. Những sinh hoạt cá nhân phải nhờ người lớn.

Chị Phương cho hay việc đưa bé đến trường sẽ là thách thức lớn của gia đình.

Bước đi chập chững của bé Pàng Theo chia sẻ từ gia đình nhận nuôi Pàng, bé có thể chập chững bước đi sau khi đôi chân được điều trị.

Cuối năm 2017, sau khi xem đoạn video về em bé vùng cao bị liệt chân ngồi co ro không áo quần giữa giá lạnh tại Mường Lát (Thanh Hóa), vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Phương sống tại TP.HCM đã vượt cả nghìn cây số từ Sài Gòn đến Thanh Hóa để mang bé về chữa trị.

Em bé tên Vàng Thị Pàng, 6 tuổi. Bé chỉ nặng 10 kg và cao 80 cm. Hai chân của Pàng bị liệt. Em không biết nói tiếng Kinh, có hoàn cảnh đáng thương. Mẹ bị tâm thần lúc tỉnh lúc mê, ông bà nội đã lớn tuổi. Bé Pàng có 4 anh em, ai cũng thiếu vắng sự chăm sóc.

Khi gia đình mang bé về và đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), bác sĩ cho biết bé bị trĩ, hai thận ứ nước, viêm đường tiểu nặng, viêm đường máu nhẹ. Tính mạng của Pàng có thể nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Hành trình cận kề cái chết đến bước đi chập chững của em bé Mường Lát

Thấy con gái nuôi tiến bộ từng ngày, chị Nguyễn Thị Ngọc Phương không giấu nổi hạnh phúc khi chia sẻ về quãng thời gian 2 tháng chữa bệnh và dạy bé tập đi.

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng