M

Email hé lộ 'chiến tranh lạnh' giữa ông Lý Quang Diệu và con gái

Những đoạn email do Lý Vỹ Linh công bố vừa hé lộ giai đoạn căng thẳng giữa bà và người cha Lý Quang Diệu quanh bản di chúc của ông.

Lý Vỹ Linh, con gái thứ của ông Lý Quang Diệu, vừa công bố những đoạn email trao đổi giữa bà với em dâu Lee Suet Fern, vợ của người con út Lý Hiển Dương, vào cuối năm 2012. 

Trong những email này, người em dâu thuyết phục Lý Vỹ Linh làm lành với bố. Trong khi đó, theo thông tin từ phía Thủ tướng Lý Hiển Long, Lý Vỹ Linh nghi ngờ người em tự ý sắp xếp thay đổi di chúc.

"Em vẫn đang liên hệ với bố và thuyết phục bố công bằng với chị. Chị rất đặc biệt với ông ấy. Đừng ép bố vào đường cùng. Em vẫn hy vọng bố sẽ nghĩ lại", theo một email do người em dâu gửi và được Lý Vỹ Linh công bố trên Facebook ngày 15/6.

Email he lo 'chien tranh lanh' giua ong Ly Quang Dieu va con gai hinh anh 1
Cha con Lý Quang Diệu - Lý Vỹ Linh thời Lý Vỹ Linh còn trẻ. Ảnh: Straits Times

"Đừng khiến bố tức giận. Chúng ta có thể làm bố suy nghĩ lại. Ít nhất hãy để em thử", Lee Suet Fern viết trong một email khác. "Chị không quan tâm", Lý Vỹ Linh đáp lại.

Trong một email gửi cho K Shanmugam, khi đó là ngoại trưởng Singapore và là một người bạn của Lý Vỹ Linh, Lee Suet Fern nhờ ông Shanmugam thuyết phục Lý Vỹ Linh về nhà ăn tối trong sinh nhật của ông Lý Quang Diệu.

"Ông ấy sẽ không bảo cô ấy đến (cả hai đều kiêu hãnh và cứng đầu), nhưng tôi biết ông ấy muốn con cháu ở cạnh".

"Cô ấy có thể làm vui lòng bố và kết thúc cuộc chiến tranh lạnh này không? Cô ấy biết bố không còn bao nhiêu sinh nhật nữa để tổ chức".

"Nếu cô ấy đến, điều đó sẽ rất có ý nghĩa với bố. Hãy nói với cô ấy rằng nếu cô ấy chịu đến, tôi sẽ cố lái câu chuyện khỏi những vấn đề nhạy cảm", con dâu ông Lý Quang Diệu nhờ vả ông Shanmugam.

Theo bà Lý Vỹ Linh, nguyên nhân cuộc "chiến tranh lạnh" giữa ông Lý Quang Diệu và con gái là vì trong bản di chúc thứ 6, ngay trước di chúc cuối cùng, ông Lý quyết định chia đều căn nhà cho 3 người con thay vì cho Lý Vỹ Linh nhiều hơn như dự định trước đó. Ngoài ra, theo di chúc này, bà không còn quyền ở trong căn nhà của gia đình ở số 38 đường Oxley nữa.

Lý Vỹ Linh cáo buộc ông Lý Hiển Long và vợ đã gây áp lực lên Lý Quang Diệu để chỉnh sửa di chúc. Người con gái nói rằng trong bản di chúc cuối cùng, bà đã đạt được ý nguyện là có quyền ở lại ngôi nhà trên đường Oxley.

Email he lo 'chien tranh lanh' giua ong Ly Quang Dieu va con gai hinh anh 2
Lý Quang Diệu (bìa trái) và 3 con, Lý Hiển Long (bên cạnh Lý Quang Diệu), Lý Vỹ Linh (bìa phải) và Lý Hiển Dương (áo đen, phía sau Lý Vỹ Linh). Ảnh: Straits Times.

Trong khi đó, câu chuyện từ phía Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng bà Lý Vỹ Linh nghi ngờ em dâu Lee Suet Fern đã tác động người cha chỉnh sửa di chúc và Lý Vỹ Linh từng nói "tôi không tin cô ta".

Tối 15/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công khai một tuyên bố dài 5 trang trên Facebook, nêu ra nhiều nghi vấn xung quanh bản di chúc cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, cũng như việc liệu có xung đột lợi ích khi em dâu ông giúp chuẩn bị di chúc.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Lý đặt câu hỏi về việc liệu ông Lý Quang Diệu có biết nội dung về việc phá bỏ căn nhà ở số 38 đường Oxley được đưa vào bản cuối cùng (tức bản thứ bảy) của di chúc hay không. Ông cho hay nội dung này đã bị gạch đi trong bản thứ 5 và thứ 6 của di chúc nhưng "bằng cách nào đó đã quay trở lại trong bản cuối cùng".

Trước đó, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương, con gái giữa và con trai út của Lý Quang Diệu, đã ra tuyên bố chung nói rằng họ "mất lòng tin" vào Thủ tướng Lý Hiển Long khi ông không chịu phá bỏ căn nhà ở đường Oxley theo di chúc của cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

Lý Hiển Long nghi ngờ di chúc của Lý Quang Diệu bị sửa đổi

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đặt dấu hỏi liệu cha ông, Lý Quang Diệu, có được "tư vấn đúng đắn và độc lập" về bản di chúc trước khi ký.

Căng thẳng Thủ tướng Lý Hiển Long với hai người em ruột

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay lên tiếng phản bác cáo buộc mới đây của hai em ruột cho rằng ông lạm dụng chức vụ và có những tham vọng chính trị cho con trai.

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới