Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Email ma' trên iPhone từ 1970

Một số người dùng iPhone bất ngờ nhận được email lạ đề ngày 1/1/1970 nhưng không có nội dung, tiêu đề và người gửi.

Trên thực tế, mãi đến tận những năm thập niên 1990, thư điện tử mới bắt đầu phổ biến. Nhưng gần đây, một số người dùng iPhone cảm thấy bối rối khi bất ngờ nhận được tin nhắn từ 1970.

'Email ma' tren iPhone tu 1970 hinh anh 1

Thư không ghi tiêu đề, người gửi và nội dung.

 Ảnh: 9to5mac

Những bức thư này không đề người gửi, chủ đề, trong khi nội dung trống. Tuy nhiên, đây chỉ là trục trặc nhỏ trên iOS chứ không phải lỗi quá nghiêm trọng giống như việc chỉnh ngày giờ iPhone về mốc 1/1/1970, khiến máy thành cục gạch.

Máy tính và các thiết bị điện tử thường sử dụng định dạng thời gian kiểu UNIX. Để tiện cho việc xử lý trong hệ nhị phân, thời gian sẽ tính theo cấp tăng dần từng giây. Mốc 0 được quy ước là từ 0h00 ngày 1/1/1970 và thời điểm hiện tại trong UNIX vào khoảng 1,45 tỷ giây.

Nếu một email được gửi không có bất kỳ dữ liệu về thời gian, iPhone sẽ mặc định nó ở mốc 0 (tức năm 1970). Để giải quyết lỗi này, người dùng chỉ việc đóng ứng dụng Email và tiến hành reset lại phần cứng (nhấn giữ đồng thời phím Home và nút nguồn).

Trên thực tế, không người nào có thể nhận được email trong năm 1970 bởi hình thức trao đổi thông tin này chỉ bắt đầu xuất hiện vào năm 1971. Ray Tomlinson chính là người đầu tiên nghĩ ra việc thêm ký tự @ để phân tách tên người dùng và máy tính trong địa chỉ thư điện tử.

Cha đẻ email vừa qua đời ở tuổi 74 hôm thứ Bảy tuần trước sau một cơn đột quỵ. Tomlinson đã gửi tin nhắn đầu tiên trên hệ thống mạng ARPANET, tiền thân của Internet. Mãi tới những năm thập niên 1990, với sự hỗ trợ từ các phần mềm như Lotus Notes và Internet Mail (của Microsoft), email mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi.

Người tạo ra email không nhớ bức thư đầu tiên

Ray Tomlinson có thể là một cái tên xa lạ, nhưng tất cả người dùng Internet đang hưởng lợi từ phát minh của ông.

Minh Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ