M

EU giữ lại Anh trong 'tình trạng đặc biệt'

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất gói biện pháp nhằm giữ lại Anh trong khối sau các buổi đàm phán kéo dài đêm 19/2.

Thủ tướng Anh David Cameron tham dự một cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU. Ảnh: AFP
Thủ tướng Anh David Cameron tham dự một cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông đã đàm phán thành công thỏa thuận để EU giữ lại Anh với "tình trạng đặc biệt trong khối" và sẽ trình bày trước nội các vào ngày 20/2. Đây sẽ là khởi đầu cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới về việc nước Anh sẽ ở lại hay rời EU. 

Theo Reuters, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết các lãnh đạo EU đã thống nhất gói giải pháp nhằm giữ lại Anh trong khối.

Sau những cuộc thảo luận và gặp gỡ riêng trong ngày tại Brussels, Bỉ, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU, ông Tusk và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra văn bản sửa đổi trên bàn ăn tối và các nhà lãnh đạo nhanh chóng chấp thuận.

Ông Donald Tusk và ông David Cameron thông báo trên Twitter khi các nhà lãnh đạo xem xét văn bản sửa đổi, trong đó đề cập đến các vấn đề chính còn bất đồng hiện nay như phúc lợi của người lao động nhập cư và việc bảo vệ London theo quy chế tài chính riêng của Anh trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

"Đã hoàn thành. Các nước ủng hộ giải pháp mới cho vấn đề Anh ở lại EU", ông Tusk viết trên Twitter. 

Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 18 và 19/2 tại Bỉ, với các chủ đề quan trọng như nhập cư và việc Anh rời đi hay ở lại EU.

 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 130.279 km²
  • Dân số: 54.786.300 người (2015)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu ÂuAnhThế giới