Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

EU hỗ trợ hạn mặn tại Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) quyết định tài trợ 90.000 euro cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam, đặc biệt ở Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Khoản tài trợ 90.000 euro của Liên minh châu Âu nằm trong gói tài trợ 178.000 euro do Quỹ Cứu trợ Thảm họa Khẩn cấp chuyển cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC). Gói tài trợ cung cấp nước uống an toàn, thúc đẩy thực hành vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và chuyển tiền mặt vô điều kiện cho các hộ gia đình nghèo nhất để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và các ưu tiên khác, thông cáo của phái đoàn EU tại Việt Nam cho hay.

Viện trợ nhân đạo sẽ trực tiếp giúp 17.600 người dễ bị tổn thương nhất, chịu tác động của các hiện tượng về khí hậu ở 7 tỉnh bị ảnh hưởng nhất bao gồm Bến Tre, Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và Trà Vinh.

EU ho tro han man tai Viet Nam hinh anh 1

Cánh đồng bị nứt toác do hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: 

Ngọc Trinh

 

Trong những tháng vừa qua Việt Nam đã chịu những đợt hạn hán tồi tệ nhất do El Nino gây ra trong lịch sử gần đây của mình, dẫn đến tình trạng thiếu nước ở các khu vực rộng lớn ở miền Trung và miền Nam.

Sự khan hiếm nước cũng đã gây xâm nhập mặn nghiêm trọng ở 10 trong số 13 tỉnh thành trên khắp đồng bằng sông Cửu Long, với nước mặn xâm nhập 20 - 25 km sâu vào nội địa hơn mức trung bình theo mùa.

Các điều kiện hiện nay đã ảnh hưởng đến mùa màng trong một nước cơ bản là nông nghiệp, đe dọa an ninh lương thực, sinh kế và tiếp cận với nước tiêu dùng và gia dụng cho gần hai triệu người trên khắp miền Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Hậu quả của hạn hán và nước mặn xâm nhập làm cho khoảng 400.000 ha đất canh tác đã bị ảnh hưởng với mức độ khác nhau về năng suất.

Phó tổng thư ký LHQ: 'Hạn thế này thì thật là bi kịch'

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson tuyên bố như vậy khi ông đứng trên cánh đồng lúa khô trụi trải dài bạt ngàn ở tỉnh Bến Tre sáng 5/5.

 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ
 • Mekong

  Mekong

  Sông Mekong là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

  Bạn có biết: Tính theo độ dài đứng thứ 12 (thứ 7 tại châu Á), còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 thế giới (lưu lượng hàng năm đạt khoảng 475 triệu m³).

  • Chiều dài: 4.350 km
  • Lưu vực: 795.000 km2
  • Lưu lượng: 16.000 m3/s
 • Đồng bằng sông Cửu Long

  Đồng bằng sông Cửu Long

  Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực nam của Việt Nam gồm có 1 thành phố trực thuộc trung ương và 12 tỉnh. Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 13% diện tích cả nước nhưng hơn 19% dân số cả nước đồng thời là nơi xuất khẩu lúa gạo lớn nhất nước.

  • Diện tích: 40.548,2 km² (2011)
  • Dân số: 17.330.900 người (2011)
  • Khí cậu: Cận xích đạo

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Đồng bằng sông Cửu Long Thế giới