Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

EU hỗ trợ hạn mặn tại Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) quyết định tài trợ 90.000 euro cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam, đặc biệt ở Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Khoản tài trợ 90.000 euro của Liên minh châu Âu nằm trong gói tài trợ 178.000 euro do Quỹ Cứu trợ Thảm họa Khẩn cấp chuyển cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC). Gói tài trợ cung cấp nước uống an toàn, thúc đẩy thực hành vệ sinh, chăm sóc sức khỏe và chuyển tiền mặt vô điều kiện cho các hộ gia đình nghèo nhất để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và các ưu tiên khác, thông cáo của phái đoàn EU tại Việt Nam cho hay.

Viện trợ nhân đạo sẽ trực tiếp giúp 17.600 người dễ bị tổn thương nhất, chịu tác động của các hiện tượng về khí hậu ở 7 tỉnh bị ảnh hưởng nhất bao gồm Bến Tre, Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và Trà Vinh.

EU ho tro han man tai Viet Nam hinh anh 1

Cánh đồng bị nứt toác do hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: 

Ngọc Trinh

 

Trong những tháng vừa qua Việt Nam đã chịu những đợt hạn hán tồi tệ nhất do El Nino gây ra trong lịch sử gần đây của mình, dẫn đến tình trạng thiếu nước ở các khu vực rộng lớn ở miền Trung và miền Nam.

Sự khan hiếm nước cũng đã gây xâm nhập mặn nghiêm trọng ở 10 trong số 13 tỉnh thành trên khắp đồng bằng sông Cửu Long, với nước mặn xâm nhập 20 - 25 km sâu vào nội địa hơn mức trung bình theo mùa.

Các điều kiện hiện nay đã ảnh hưởng đến mùa màng trong một nước cơ bản là nông nghiệp, đe dọa an ninh lương thực, sinh kế và tiếp cận với nước tiêu dùng và gia dụng cho gần hai triệu người trên khắp miền Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Hậu quả của hạn hán và nước mặn xâm nhập làm cho khoảng 400.000 ha đất canh tác đã bị ảnh hưởng với mức độ khác nhau về năng suất.

Phó tổng thư ký LHQ: 'Hạn thế này thì thật là bi kịch'

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson tuyên bố như vậy khi ông đứng trên cánh đồng lúa khô trụi trải dài bạt ngàn ở tỉnh Bến Tre sáng 5/5.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Thế giới

Van hoa dung gio cua nguoi Nhat co cuc doan? hinh anh

Văn hóa đúng giờ của người Nhật có cực đoan?

Đúng giờ là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, nhưng đôi khi nó trở nên quá cực đoan, và các công ty đang dần nhận ra đúng giờ không hẳn lúc nào cũng mang lại hiệu quả công việc.