M

EU phản đối hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông

Hôm 6/11, Liên minh châu Âu kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia châu Á giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ảnh: Potical.eu
Bà Federica Mogherini. Ảnh: Potical.eu

“Chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh hàng hải dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Chúng tôi phản đối mọi nỗ lực nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ hoặc hàng hải thông qua hăm dọa, ép buộc, sử dụng vũ lực hay bất cứ hành động đơn phương nhằm gây thêm căng thẳng”, bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), nói trong họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tại Luxembourg.

Bà Mogherini cho biết, EU kêu gọi Trung Quốc và các nước châu Á giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời tôn trọng luật pháp quốc tế, theo Reuters.

Mỹ thúc giục EU lên tiếng mạnh mẽ hơn trước những lo ngại của Washington về hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và đối tác, gồm Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, hôm 3/11 không ra được tuyên bố chung do bất đồng trên Biển Đông.

Hôm 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lên tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt. Hoạt động của ông Carter diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Washington điều tàu khu trục tên lửa đẫn đường USS Lassen thách thức giới hạn 12 hải lý quanh đá Xu Bi mà Trung Quốc chiếm và bồi lấp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bắc Kinh chỉ trích Washington về cuộc tuần tra và lớn tiếng cảnh báo một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh ở Biển Đông nếu Mỹ không dừng "các hành động khiêu khích".

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có hàng chục tàu hải quân và tàu bảo vệ bờ biển được triển khai ở Biển Đông vào bất kỳ thời điểm nào. Theo họ, các cuộc “chạm trán” giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng sau khi giới chức Mỹ tuyên bố hải quân nước này có kế hoạch tuần tra trong vòng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây trái phép hai lần một quý. 

Trung Quốc nói tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông gây mất lòng tin

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng việc tàu Mỹ tuần tra gần đảo Bắc Kinh xây trái phép ở Biển Đông gây tổn hại lòng tin giữa hai nước và tạo căng thẳng trong khu vực.

 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ
 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu ÂuTrung QuốcThế giới