Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

EU phạt Google 1,49 tỷ euro vì vi phạm luật chống độc quyền

Cơ quan giám sát việc thực thi luật chống độc quyền của EU đã phạt Google 1,49 tỷ euro, trong đợt tấn công mới nhất của châu Âu nhằm vào Thung lũng Silicon.

"Hôm nay, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phạt Google 1,49 tỷ euro vì lạm dụng vị thế thống trị của họ trong thị trường để mua bán quảng cáo tìm kiếm online", Cao ủy EU về Cạnh tranh Margrethe Vestager nói hôm 20/3.

Cho biết mức phạt tương đương 1,29% doanh thu Google năm 2018, Ủy ban Châu Âu (EC) nói trong một thông cáo rằng các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh của Google đã diễn ra trong suốt một thập kỷ.

EU phat Google 1,49 ty euro vi vi pham luat chong doc quyen hinh anh 1
Ủy ban Châu Âu nói rằng các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh của Google đã diễn ra trong suốt một thập kỷ. Ảnh: AP.

Vụ việc liên quan đến những website, như của các tờ báo hay của các trang du lịch, với chức năng tìm kiếm cho ra cả kết quả và quảng cáo tìm kiếm. Tính năng AdSense for Search của Google cung cấp những quảng cáo tìm kiếm như vậy. Hành vi sai phạm bao gồm ngăn chặn các đơn vị xuất bản đặt quảng cáo tìm kiếm của các đối thủ cạnh tranh với Google lên các trang kết quả tìm kiếm của họ, buộc họ phải giữ không gian lợi nhuận nhất trên các trang kết quả tìm kiếm cho các quảng cáo của Google.

Vụ Adsense bắt đầu gây ồn ào bởi một khiếu nại của Microsoft vào năm 2010. Cả hai công ty lần lượt hủy đơn khiếu nại lẫn nhau vào năm 2016.

Năm 2018, bà Vestager đã đưa ra mức phạt kỷ lục 4,34 tỷ euro đối với Google vì sử dụng hệ điều hành Android để ngăn cản đối thủ. Khoản phạt này được đưa ra sau khoản phạt 2,42 tỷ euro hồi tháng 6/2017 khi Google bị cáo buộc gây trở ngại cho sự cạnh tranh giữa các website so sánh mua sắm.

EU phat Google 1,49 ty euro vi vi pham luat chong doc quyen hinh anh 2
Cao ủy EU về Cạnh tranh Margrethe Vestager. Ảnh: Reuters

Ngay sau thông báo từ EC, Google nói họ đã và sẽ tiến hành nhiều thay đổi để giải quyết các lo ngại của EU rằng công ty quảng bá dịch vụ mua sắm không công bằng cũng như gây trở ngại cho các đối thủ của hệ điều hành Android.

"Chúng tôi đã luôn thống nhất rằng thị trường lành mạnh, phát triển là lợi ích của mọi người. Chúng tôi đã tiến hành một loạt thay đổi đối với các sản phẩm của chúng tôi để giải quyết các lo ngại của Ủy ban (châu Âu)", Kent Walker, phó chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề toàn cầu, cho hay trong một thông báo.

"Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật để các đối thủ ở châu Âu có thể trông thấy", ông nói. Tuy nhiên, ông Walker không đề cập cụ thể đến khoản phạt 1,49 tỷ euro của EC.Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Google Thế giới