M

EU yêu cầu Nga chấm dứt không kích Syria

Ngoại trưởng Liên minh châu Âu cho rằng, sự can thiệp quân sự của Nga đang làm phức tạp thêm tình hình Syria và yêu cầu Moscow ngừng không kích ngay lập tức.

a
Cường kích Su-24 Fencer của Nga cất cánh làm nhiệm vụ tại Syria. Ảnh: India Express

28 nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/10 yêu cầu Nga dừng tiến hành các chiến dịch không kích vào Syria. Ngoại trưởng các nước EU chỉ trích sự can thiệp quân sự của Moscow để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad sẽ làm trầm trọng thêm cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm khiến hơn 250.000 người thiệt mạng.

“Các cuộc tấn công quân sự của Nga gần đây là mối quan tâm sâu sắc và cần phải chấm dứt ngay lập tức. Sự leo thang quân sự có nguy cơ kéo dài xung đột, phá hoại tiến trình chính trị, tăng sức ép với tình hình nhân đạo và gia tăng các hoạt động cực đoan”, Reuters dẫn tuyên bố chung của các ngoại trưởng EU trong cuộc họp tại Luxembourg cho hay.

Các lãnh đạo EU cũng chuẩn bị đưa ra lời chỉ trích Nga tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 15/10 tới, một quan chức cho biết.

Sau nhiều năm can thiệp vào Syria, hiện nay EU đang bất lực và tuyệt vọng trong việc ngăn chặn dòng người di cư đổ về các nước châu Âu.

Bên cạnh việc chỉ trích Moscow, các nước EU còn tìm cách gia tăng trừng phạt kinh tế nhắm vào các thành viên cấp cao trong chính quyền Assad. Tuy nhiên, nội bộ EU vẫn bất đồng quan điểm về vai trò của Tổng thống Assad trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Một nhà ngoại giao tham gia cuộc hội đàm nói: “Các đối thủ chính của ông Assad đã chết, ở trong tù hay bị lưu đày và không ai muốn một Libya thứ 2”.

Trong khi đó, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Harlem Desir nói rằng: “Đối với hòa bình ở Syria, chúng ta cần một quá trình chuyển đổi chính trị, điều đó phải được thực hiện mà không có Assad”.

Syria: đấu trường của vũ khí công nghệ cao Nga – NATO

Vũ khí công nghệ cao của Nga và phương Tây đang đối đầu tại Syria khi cả hai bên cùng phát động chiến dịch không kích phiến quân Hồi giáo.

Khủng hoảng Syria: Từ nội chiến đến chiến trường quốc tế

Không ai ngờ rằng một vụ bắt trẻ em lại là sự kiện mở đầu cho chuỗi ngày đổ máu và bất ổn tại Syria trong suốt 4 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc dù Mỹ và Nga đã vào cuộc.

Quốc Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới