M

EVN mua điện 1.065 đồng, bán 1.622 đồng/kWh

Giá mua bình quân từ các đơn vị phát điện trực tiếp trong 3 năm qua chỉ 1.087,3 đồng/kWh. Trong khi đó, giá bán bình quân hiện nay cho mỗi kWh là 1.622 đồng.

Đây là thông tin được Cục Điều tiết điện lực (ERAV) Bộ Công Thương cho biết, tại buổi đánh giá 3 năm thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh. Giải thích tại sao lại có mức chênh lệch lớn như trên, một quan chức Bộ Công Thương cho biết, hiện các nhà máy điện tham gia thị trường vẫn bán khoảng 90% sản lượng theo hợp đồng ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với giá cố định, phần còn lại mới theo giá trên thị trường kể trên.

Vận hành phát điện tại phòng điều khiển Nhà máy thủy điện Hòa Bình.
Vận hành phát điện tại phòng điều khiển Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Ngoài ra, từ giá bán các nhà máy đưa ra, EVN phải mất chi phí phân phối, truyền tải để đưa điện đến người dân. Đó là chưa kể tập đoàn này phải đầu tư nhà máy, nhiều trường hợp phải đổ dầu phát điện để đảm bảo điện. Vì vậy, giá bán bình quân của các doanh nghiệp trên thị trường điện không phản ánh EVN lãi lớn.

Trong khi đó, một số nhà máy điện, ngay tại buổi tổng kết của Bộ Công Thương đã “kêu” rằng, khi tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, họ thu nhập kém đi. Lý do là giá khí phải mua để phát điện đắt hơn giá khí nhiều nhà máy của EVN, nên khi chào giá bị kém cạnh tranh hơn. Trong khi đó, vận hành thủy điện trong mùa khô giá cao thì không có nước để phát. Đến mùa lũ, thủy điện tư nhân phát điện nhiều thì nhiều đơn vị lớn khác phát giá rất thấp, dẫn đến bị bất lợi.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng ERAV - giá trên thị trường điện ngày càng phản ánh tương quan nguồn cung và nhu cầu của hệ thống, không còn hiện tượng thường xuyên ở giá trần hoặc giá sàn.

Tuy nhiên, ông Tuấn công nhận “thị trường còn nhiều vấn đề”, trong đó có chuyện nhiều nhà máy điện, nhất là trong các tập đoàn lớn, chưa trực tiếp chào giá trên thị trường. Ông Tuấn cho biết, sắp tới sẽ đôn đốc các tập đoàn như EVN, TKV… đưa thêm các nhà máy trực tiếp tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

Người dân có thể không xài điện của EVN

Từ năm 2016, khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh, EVN sẽ không còn độc quyền giá điện, tiến tới người dân được chọn nhà cung cấp điện cho mình.

 • Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

  EVN là công ty thuộc sở hữu Nhà nước chuyên cung cấp điện. Tập đoàn hiện có 3 tổng công ty phát điện (GENCO 1, 2, 3) lĩnh vực sản xuất điện năng, 5 tổng công ty kinh doanh điện và 1 tổng công ty phụ trách lĩnh vực truyền tải điện.

  • Thành lập: 1994
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: Chưa niêm yết

  Website

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150826/gia-mua-trung-binh-tren-thi-truong-dien-cua-evn-chi-1065-d-kwh/958950.html

Theo C.V.Kình/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

EVNKinh doanh