Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Eximbank nhận 8 hồ sơ đề cử HĐQT, tiếp tục đại hội lần 3

Eximbank đã nhận 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự của 8 ứng viên dự kiến bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020. ĐHCĐ bất thường của ngân hàng này dự kiến tổ chức ngày 2/8 tới.

 

Ngày 18/7, Hội đồng quản trị của Ngân hàng thương mại xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiến hành kiểm hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bổ sung vào hội đồng quản trị (HĐQT) của ngân hàng này nhiệm kỳ VI (2015 – 2020).

Trong thời gian nhận hồ sơ từ ngày 17/6 đến cuối ngày 14/7, ngân hàng đã nhận được 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự của 8 ứng viên.

Căn cứ danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 đã được cổ đông đề cử, ứng cử, HĐQT ngân hàng sẽ xem xét tiêu chuẩn đáp ứng theo các quy định đối với ứng cử viên, và trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua.

Trong một báo cáo gần đây về các vấn đề liên quan đến Eximbank, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) cho biết, tính đến 30/6 thì ngân hàng này đã nhận được hồ sơ của 6 ứng viên. HSC cũng cho rằng, có nhiều đồn đoán trên thị trường cho thấy có tới 4 trong số 6 ứng viên là đại diện của nhóm cổ đông có liên quan đến ngân hàng Nam Á.

Nếu như những đồn đoán này là đúng, nỗ lực lớn của nhóm cổ đông trên để giành thêm ghế tại HĐQT khá rõ ràng. 

Nhóm cổ đông ngân hàng Nam Á mới chỉ có một đại diện trong HĐQT hiện tại. Cũng nhóm cổ đông này đã gửi yêu cầu tới NHNN, yêu cầu đại hội cổ đông tới đây phải đưa vào chương trình nội dung bãi miễn tất cả thành viên HĐQT đương nhiệm, đồng thời cho phép những người có số cổ phần đạt 10% được giới thiệu người vào HĐQT.

 HSC nhận định, NHNN có thể sẽ dùng các kết quả thanh tra để có sự can thiệp sâu hơn ở ngân hàng này, và giải quyết các bất đồng kéo dài về mặt sở hữu. Đồng thời, NHNN sẽ cử người đại diện cho phần vốn nhà nước thông qua sở hữu cổ phần tại Eximbank của Vietcombank.

Trước đó, tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên lần 2 của Eximbank, nhiều cổ đông đã có ý kiến về tờ trình số lượng thành viên HĐQT tối đa là 9 hoặc 11 người. Cuối cùng, đại hội chưa đi đến kết quả và phải chờ đến ĐHCĐ bất thường, dự kiến tổ chức vào ngày 2/8/2016 sắp tới.

Trong năm 2016, ngân hàng này đã 2 lần tổ chức ĐHCĐ nhưng đều bất thành. Những tranh chấp, mâu thuẫn trong HĐQT và các nhóm cổ đông ngân hàng này vẫn chưa khép lại.

 

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Toi di gui tiet kiem ngan hang hinh anh

Tôi đi gửi tiết kiệm ngân hàng

Phải đến khi mang tiền đi gửi tiết kiệm tôi mới nhận ra để số tiền của mình sinh lời tối đa từ kênh tiết kiệm không phải việc đơn giản.

Nha nuoc giam so huu Vietcombank xuong duoi 75% hinh anh

Nhà nước giảm sở hữu Vietcombank xuống dưới 75%

Sau khi Vietcombank phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 2 cổ đông ngoại là GIC và Mizuho, tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại đây đã giảm từ 77,1% xuống còn 74,8% hiện tại.

Bau Kien da ban het von khoi VietBank hinh anh

Bầu Kiên đã bán hết vốn khỏi VietBank

Lần lượt từng người thân trong gia đình ông Nguyễn Đức Kiên đã thoái sạch vốn khỏi ngân hàng này. Mới đây ông bầu nổi tiếng một thời cũng đã không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại đây.