Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

F-15K, át chủ bài của Hàn Quốc đối phó tên lửa Triều Tiên

Tiêm kích F-15K được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Taurus siêu chính xác được xem là át chủ bài của Hàn Quốc trong việc đối phó với các bệ phóng tên lửa Triều Tiên.

F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 1
Tạp chí National Interest cho biết trong cuộc tập trận với Không quân Mỹ vừa qua, Không quân Hàn Quốc lần đầu thử nghiệm một chiến thuật với vũ khí mới. Đó là chiến thuật không kích mục tiêu bằng tên lửa hành trình siêu chính xác. Ảnh: AP.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 2
Chiến thuật mới dựa trên sự kết hợp giữa tiêm kích F-15K Slam Eagle và tên lửa hành trình tấn công mặt đất KEPD 350 Taurus. Tên lửa Taurus là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa Đức và Thụy Điển. Ảnh: CBS News.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 3
Taurus thuộc loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất tàng hình công nghệ cao. Tên lửa bay cách mặt đất chỉ từ 30-40 m để tránh radar, khi đến gần mục tiêu, tên lửa sẽ bay lên cao để tấn công kiểu bổ nhào. Ảnh: CBS News.  
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 4
Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng tiên tiến kết hợp giữa quán tính, tham chiếu địa hình và cảm biến hồng ngoại giai đoạn cuối. Taurus có thể đánh trúng mục tiêu ở cự ly 500 km với sai số chỉ 1 m. Ảnh: RT.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 5
Sự chính xác của tên lửa Taurus kết hợp với năng lực vượt trội của tiêm kích F-15K tạo cho Không quân Hàn Quốc phương tiện lợi hại để vô hiệu hóa các bệ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Không quân Hàn Quốc.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 6
Hàn Quốc đã nhập khẩu khoảng 170 tên lửa Taurus, trong đó 40 tên lửa đã được bàn giao cho không quân nước này. Ngoài ra, Seoul cũng đặt hàng thêm 90 tên lửa nữa để đáp ứng mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Không quân Hàn Quốc.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 7
Tiêm kích F-15K trang bị tên lửa Taurus có thể tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Triều Tiên mà không cần phải bay vào không phận Bình Nhưỡng. Tên lửa có thể xuyên qua tường bê tông dày 6 m trước khi phát nổ cho phép tiêu diệt các căn cứ ngầm, hay silo phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: RT.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 8
Ngoài tên lửa Taurus, tiêm kích F-15K còn có thể mang theo các vũ khí đối không và đối đất khác với tổng tải trọng lên đến 10 tấn, gấp 3 lần tải trọng máy bay ném bom trong Thế chiến II. Ảnh: Flickr.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 9
F-15K là phiên bản của F-15E được sản xuất tại Mỹ với 40% linh kiện do Hàn Quốc chế tạo. Đây là chiến đấu cơ hiện đại đại nhất bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á. Hàn Quốc hiện có 59 chiếc F-15K tạo nên sức mạnh chiến đấu áp đảo. Ảnh: Airliners.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 10
F-15K tự hào được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ cho phép gây nhiễu hệ thống phòng không đối phương, giúp tác chiến an toàn hơn. Trong điều kiện hệ thống phòng không Triều Tiên được đánh giá là khá hạn chế, F-15K sẽ là vũ khí hiệu quả để tấn công các mục tiêu chiến lược của Bình Nhưỡng. Ảnh: Không quân Hàn Quốc.
F-15K, at chu bai cua Han Quoc doi pho ten lua Trieu Tien hinh anh 11
F-15K được trang bị 2 động cơ phản lực F100-PW-229, tốc độ tối đa lên đến 3.000 km/h, tầm bay tối đa 3.900 km, trần bay 18.000 m. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sức mạnh ấn tượng của F-15K chỉ làm hạn chế chứ không ngăn chặn được khả năng tấn công của Triều Tiên. Ảnh: Airliners.
Tên lửa Hàn Quốc tiêu diệt mục tiêu giả định răn đe Triều Tiên Máy bay Hàn Quốc phóng tên lửa Taurus tiêu diệt mục tiêu mô phỏng căn cứ Triều Tiên hôm 12/9. Seoul dự kiến trang bị hàng trăm tên lửa loại này để tăng cường sức mạnh không quân.

Hàn Quốc dự định mua tàu ngầm hạt nhân đối phó Triều Tiên

Chính quyền Hàn Quốc đang xem xét mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng một số người hoài nghi tính khả thi của kế hoạch này.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới