Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Facebook, Apple hay những gã Joker của làng công nghệ

Những vấn đề của Apple và Facebook gần đây trong làng công nghệ đã được hình tượng hóa từ trò đùa của Batman và Joker trong series truyện tranh cùng tên trước đây.

Matt Weinberger từ Business Insider đã có những so sánh thú vị cho thấy vai trò thực sự của hai ông lớn công nghệ trong thị trường hiện tại.

FacebookApple trong tuần này đều đón nhận áp lực dữ dội từ dư luận, xuất phát từ cách mà họ đã gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp có sử dụng nền tảng sản phẩm của mình.

Đối với Facebook, đó là việc thay đổi thuật toán hiển thị nội dung trên News Feed khi ưu tiên hiển thị các nội dung từ bạn bè và người thân hơn là từ những nhà xuất bản. Còn đối với Apple là cuộc chiến với Spotify giành 30% lợi nhuận từ đăng ký thuê bao các ứng dụng trong App Store.

Trong cả 2 trường hợp đều chung 1 vấn đề: cả 2 công ty công nghệ này đều cung cấp một nền tảng buộc các công ty khác phải phụ thuộc.

Điều này làm tôi nhớ đến một câu chuyện trong tập truyện tranh nổi tiếng "Batman: The Killing Joke", series truyện tranh cổ điển xuất bản lần đầu vào năm 1988 và nhanh chóng được chuyển thể thành một bộ phim hoạt hình R-rated với sự góp mặt của diễn viên Mark Hamill.

Vào cuối tập truyện này, Batman đuổi Joker tới tầng thượng của một tòa nhà. Trước khi bị Batman tóm được, hắn đã kể một câu chuyện đùa cuối cùng:
Hai tên tù nhân cố gắng thoát khỏi nhà tù và đã leo được đến mái nhà. Chỉ cần nhảy qua ngôi nhà kế tiếp là cả hai sẽ được tự do.Tên tù nhân đầu tiên nhảy qua mà không gặp vấn đề gì, nhưng gã thứ hai lại sợ té nên không dám nhảy. Vì thế, tên tù nhân đầu tiên đã chiếu đèn pin vào khoảng trống giữa hai mái nhà cho tên tù nhân thứ hai nhảy qua.

Nhưng tên thứ hai vẫn lắc đầu và nói: “Mày nghĩ tao bị điên hả? Lỡ mày tắt đèn khi tao đang nhảy qua giữa chừng thì sao?”

Facebook, Apple hay nhung ga Joker cua lang cong nghe hinh anh 1
"Batman: The Killing Joke." Ảnh: Brian Bolland.

Joker muốn thông qua câu chuyện cười để ám chỉ mối quan hệ của hắn với Batman, cả hai đều là những kẻ săn đuổi nhau điên cuồng. Khi ấy, Joker và Batman cùng nở một nụ cười bí ẩn.

Câu chuyện đùa nhạt nhẽo này của Joker dường như phản ánh một cách rất chính xác những gì đang diễn ra trong giới công nghệ. Nó cũng giống với vấn đề của Apple, Facebook - hai gã khổng lồ và phần còn lại.

Trong trường hợp của Facebook, các nhà xuất bản đang phụ thuộc vào hãng này để chia sẻ những bài viết của mình nhằm thu hút độc giả. Chỉ cần Facebook tắt đi ngọn đèn, những công ty này sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh.

Còn đối với Apple mà cụ thể là cuộc tranh chấp với Spotify, dịch vụ âm nhạc trực tuyến này không đủ dũng cảm để bỏ qua miếng mồi ngon từ iPhone.

Đồng ý 30% doanh thu là một con số khá lớn, nhưng đó là chi phí của việc tiếp cận hàng triệu người dùng iPhone trên toàn thế giới, một tiềm năng lợi nhuận mà bất cứ nhà phát triển ứng dụng nào cũng thèm khát.

Apple và Facebook là tên tù nhân đầu tiên đang nắm giữ lấy ngọn đèn pin rọi vào khoảng không cho tên tù thứ hai - những công ty còn lại nhảy qua ranh giới để phát triển.

Họ luôn cảm thấy lo sợ vì bất cứ khi nào ánh đèn kia cũng có thể vụt tắt. Thế nhưng vẫn phải bước theo vì không còn lựa chọn nào khác.

Kẻ đi sau, không phải vì hắn đi sau mà vì nỗi sợ chính là thứ khiến hắn không thể là người dẫn đầu.


Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Facebook Công nghệ

Trung Quoc chua kip giau co thi da gia hinh anh

Trung Quốc chưa kịp giàu có thì đã già

0 13 6

Đến năm 2050, ở Trung Quốc sẽ có tới 330 triệu người trên 65 tuổi. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với tình trạng dân số “chưa kịp giàu thì đã già”.