Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Facebook biến hình ngay trước mắt người dùng

Live video sẽ trở thành tính năng cách mạng của mạng xã hội lớn nhất thế giới

Nếu quay lại tháng 4/2015, người dùng có lẽ không nhận ra ứng dụng Facebook họ đang sử dụng hiện tại.

Tuần trước, mạng xã hội này công bố hàng loạt năng cấp cho nền tảng của mình, cho phép người dùng phát và trải nghiệm live video theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, người dùng có thể phát video theo nhóm, sự kiện, các bộ lọc xuất hiện để thay đổi clip. Facebook cũng phát hành Live Maps – cho phép họ phát hiện nhanh nơi nào đang phát video trực tiếp để vào xem trong tích tắc.

Facebook bien hinh ngay truoc mat nguoi dung hinh anh 1
Facebook đang biến đổi mạnh mẽ ngay trước mắt người dùng. Ảnh: PRNews.

Facebook đang hiện thực hóa một cách mạnh mẽ kế hoạch kết nối hàng tỷ người dùng của mình. Hồi tháng 2, hãng bổ sung Reactions – tính năng cho phép người dùng sử dụng hàng loạt biểu tượng cảm xúc khác nhau bên cạnh nút Like truyền thống. Tuần trước, họ công bố tính năng giúp người khiếm thị trải nghiệm hình ảnh. Những nâng cấp này đều có dấu ấn của thứ gọi là trí tuệ nhân tạo. Nó sẽ ảnh hưởng cực lớn đến cách người dùng trải nghiệm nội dung trên mạng xã hội.

Mọi thay đổi của Facebook đều có ảnh hưởng ít nhiều đến người dùng. Tuy nhiên, việc tập trung vào live video cho thấy Facebook muốn làm chủ từng khoảnh khắc của người dùng. Đăng một tấm hình cô con gái của bạn dạo chơi ở công viên? Đó có thể là câu chuyện diễn ra 12 tiếng trước. Facebook muốn bạn chia sẻ khoảnh khắc theo thời gian thực.

Facebook bien hinh ngay truoc mat nguoi dung hinh anh 2
Bản đồ Live Maps giúp bạn tìm địa điểm đang phát video trực tiếp. Ảnh: Facebook.

“Nó giúp người dùng dễ dàng tạo ra video, không yêu cầu kịch bản hoặc yếu tố hậu kỳ. Từ đó, nội dung trên Facebook sẽ phong phú hơn. Live video giúp công ty này xâm nhập vào các sự kiện theo thời gian thực”, Mat Honan của BuzzFeed chia sẻ.

Tóm lại, live video mang đến lý do để bạn chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống của mình trên Facebook. “Tôi không ngạc nhiên nếu 5 năm nữa, hầu hết nội dung bạn nhìn thấy trên Facebook và chia sẻ sẽ là video về cuộc sống sinh hoạt thường ngày”, CEO Mark Zuckerberg nhận định.

Sẽ có nhiều vấn đề Facebook cần để ý, chẳng hạn việc kiểm duyệt. Hạn chế các video mang tính bạo lực, nội dung khiêu dâm theo thời gian thực trên Facebook là một thách thức. “Nếu ai đó vị phạm điều khoản sử dụng khi dùng tính năng Live, chúng tôi muốn chặn nội dung đó càng nhanh càng tốt. Vì vậy, chúng tôi cung cấp tính năng báo cáo vi phạm trong quá trình phát sóng trực tiếp”, đại diện Facebook chia sẻ với Huffington Post.

Live video trên Facebook khó giết chết YouTube, truyền hình

Người nổi tiếng, báo chí có thêm công cụ hỗ trợ công việc và ai cũng có thể live để thông báo những sự kiện quan trọng của mình trên mạng xã hội.

Vì sao không nên chia sẻ quá nhiều trên Facebook? Một bài đăng tưởng chừng vô hại vẫn có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu chia sẻ bừa bãi.
 • Mark Zuckerberg

  Mark Zuckerberg

  Mark Elliot Zuckerberg là nhà đồng sáng lập Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Vào tháng 12/2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Forbes.

  • Ngày sinh: 14/5/1984
  • Nơi sinh: White Plains, New York, Mỹ
  • Tài sản: 60,8 tỷ USD (10/2018)
  • Vợ: Priscilla Chan (2012)
  • Con: 2
 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Điện thoại Công nghệ