M

Facebook chèn logo nhà xuất bản nhằm chống tin tức giả

Sau nhiều tai tiếng về những tin tức không rõ nguồn gốc được lan truyền, Facebook đã cải thiện bằng cách chèn thêm logo nhà xuất bản vào liên kết dẫn đến nguồn thông tin.

"Tôi đã nhìn thấy nó trên Facebook" là câu nói mà người xem thường dùng để biện minh cho tính xác thực thông tin mà họ đọc được từ mạng xã hội này.

Nhưng vào thứ ba vừa qua (22/8), Giám đốc sản phẩm Facebook - Andrew Anker - cho biết họ đã ra mắt một công cụ để khắc phục điều đó. Nền tảng mạng xã hội này cho phép đặt logo của nhà xuất bản cùng với các bài viết trong phần Xu hướng và Tìm kiếm để cung cấp thêm thông tin về nguồn tin.

"Để bắt đầu, chúng tôi giới thiệu những phương pháp điều trị biểu tượng dành riêng cho các bài viết trong Xu hướng và Tìm kiếm, nhưng mục đích cuối cùng là mở rộng những điều này đến tất cả những nơi mọi người sử dụng tin tức trên nền tảng của chúng tôi", Andrew Anker - quản lý sản phẩm tại Facebook - viết trên blog riêng.

Facebook chen logo nha xuat ban nham chong tin tuc gia hinh anh 1
Logo của nhà xuất bản sẽ xuất hiện kế bên tin tức nhằm chứng thực nguồn gốc của thông tin. Ảnh: Facebook.

Facebook cho biết sự thay đổi này là kết quả của cuộc thảo luận đang diễn ra với các công ty truyền thông thông qua dự án báo chí trên Facebook của họ. Nỗ lực này nhằm tránh lặp lại sai lầm về những tin tức giả mạo ảnh hưởng kết quả của cuộc bầu cử năm 2016.

Những người nhận tin tức trên Facebook có xu hướng không nhận ra nội dung đó đến từ đâu. nó khiến thông tin quan trọng cho người đọc cũng như làm ảnh hưởng đến khả năng của các nhà xuất bản để xây dựng khán giả của họ.

Một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy chỉ có khoảng một nửa độc giả trực tuyến có thể nhớ tên nơi họ đã đọc một nguồn tin. Trên hết, Facebook đã dần được người đọc xem là nguồn tin tức chính thống.

Logo này sẽ xuất hiện trên cả hai giao diện máy tính để bàn và thiết bị di động.Các nhà xuất bản có thể tải lên nhiều phiên bản, kích thước logo của họ thông qua Brand Asset Library để biểu tượng của họ có thể xuất hiện bên cạnh nội dung trên Facebook.

Đây là một bước nữa của Facebook gần đây để lấn sân sang mảng phân phối tin tức. 

Truy cập website giảm mạnh do bản cập nhật mới của Facebook

Bản cập nhật này hạn chế hiển thị các trang có thời gian tải lâu hơn bình thường. Nó giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn nhưng làm giảm đáng kể lượng truy cập của website. • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Xuân Tiến

Theo Mashable

Bình luận

Tin tức mới nhất Facebook