Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Facebook có thể phải chịu sự giám sát của châu Âu

Tòa án Công lý châu Âu tuyên bố thỏa thuận bảo vệ dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ không có hiệu lực. Điều đó có nghĩa các công ty công nghệ như Facebook có thể sẽ bị châu Âu giám sát.

Facebook co the phai chiu su giam sat cua chau Au hinh anh 1 Ảnh minh họa: Guardian
Ảnh minh họa: Guardian

Thỏa thuận Safe Harbour là cơ chế bảo vệ dữ liệu cá nhân giữa châu Âu và Mỹ. Với thỏa thuận này, các công ty công nghệ ở Mỹ sử dụng một chuẩn duy nhất đối với việc lưu trữ dữ liệu và bảo vệ tính riêng tư của khách hàng ở cả Mỹ và châu Âu.

Cơ chế Safe Harbour cho phép Facebook chia sẻ dữ liệu của người dùng với cơ quan tình báo Mỹ, Independent nhận định.

Hôm 6/10, Tòa án Công lý châu Âu (EJC) tuyên bố Safe Harbour là thỏa thuận không có hiệu lực về phương diện pháp lý, Business Insider đưa tin.

Với phán quyết mới nhất của EJC, những công ty công nghệ như Facebook hay Twitter có thể sẽ phải chịu sự giám sát của từng nước châu Âu, hay thậm chí phải lưu trữ dữ liệu người dùng châu Âu ở châu Âu, chứ không để dữ liệu ở Mỹ.

Nếu điều đó xảy ra, nó có thể trở thành cơn ác mộng về phương diện hành chính. Về lý thuyết, những công ty Mỹ có khách hàng châu Âu sẽ phải tuân thủ ít nhất 20 quy định về bảo mật dữ liệu cá nhân của từng quốc gia. Số lượng công ty Mỹ - chứ không chỉ riêng doanh nghiệp công nghệ - phụ thuộc vào thỏa thuận Safe Harbour có thể lên tới 4.500.

EJC mở phiên xử sau khi Max Schrems, một công dân Áo, kiện Facebook tại Ireland (nơi Facebook đặt trụ sở châu Âu ở thủ đô Dublin của Ireland). Schrems nói rằng chương trình theo dõi quy mô lớn của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm phạm quyền riêng tư của anh. Edward Snowden, một cựu nhân viên của NSA, đã công bố chương trình do thám rồi chạy sang Nga để tị nạn.

Kế hoạch tấn công mạng siêu hạng của Trung Quốc

CIA ngày 2/10 rút nhân viên của họ từ đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh do lo sợ thông tin rò rỉ từ cuộc tấn công mạng nhắm vào máy tính của chính phủ Mỹ gần đây khiến các điệp viên bị lộ.

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới