M

Facebook mất 50 triệu giờ truy cập/ngày vì thay đổi thuật toán

Việc giảm bớt hiển thị video kém ý nghĩa khiến thời lượng truy cập trên mạng xã hội này giảm khá mạnh.

Một trong những giá trị lớn nhất của Facebook đang gặp vấn đề. Thời gian người dùng sử dụng mạng xã hội này - con số ảnh hưởng quyết định đến doanh thu của họ - giảm khoảng 50 triệu giờ mỗi ngày.

Facebook hiện có khoảng 2,13 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng, và 1,4 tỷ người dùng thường xuyên mỗi ngày. Nếu quy đổi con số 50 triệu giờ xem, mức giảm sẽ là 2,1 phút cho mỗi người, mỗi ngày.

Facebook mat 50 trieu gio truy cap/ngay vi thay doi thuat toan hinh anh 1
Hình ảnh của Mark Zuckerberg (phải) và Hugo Barra (Phó chủ tịch phụ trách mảng thực tế ảo) hiển thị dưới dạng thực tế ảo trên nền tảng của Facebook.

Với CEO kiêm đồng sáng lập Mark Zuckerberg, đó là mức giảm cần thiết cho tương lai của công ty. Mark công bố thông tin này trong buổi báo cáo tài chính hôm 31/1.

“2017 là năm tăng trưởng mạnh của Facebook, nhưng là một năm khó khăn”, Mark nói. “Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung để đảm bảo Facebook không chỉ vui vẻ mà còn có ích cho con người và xã hội”.

Mặc dù lượng truy cập giảm, doanh thu Facebook vẫn ở mức ấn tượng. Hãng thu về lợi nhuận 4,2 tỷ USD trong quý vừa qua. “Trong quý trước, chúng tôi thực hiện thay đổi khi hiển thị ít video vô nghĩa hơn để đảm bảo thời gian của người dùng được quý trọng. Tổng cộng, thời gian truy cập trên Facebook giảm khoảng 50 triệu giờ mỗi ngày. Bằng cách tập trung vào những kết nối có ý nghĩa, cộng đồng của chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn trong tương lai lâu dài”, Mark nói.

Trong quý vừa qua, doanh thu công ty này đạt 12,97 tỷ USD, tăng 47% so với năm ngoái. Doanh thu từ quảng cáo di động chiếm đến 89% tổng doanh thu, tăng so với mức 84% một năm trước.

Đầu năm nay, họ cũng công bố thay đổi với các fanpage, cho biết sẽ hiển thị ít nội dung hơn từ các fanpage với mức giảm khoảng 4-5%. Giờ đây, Facebook ưu tiên bài đăng của bạn bè, người thân và nội dung từ các nguồn “tin cậy”. Sự tin cậy ở đây được xác định bởi cộng đồng.

'Quảng cáo vũ khí, tiền giả tràn lan trên Facebook'

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục phó PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin Truyền thông, việc kiểm soát quảng cáo trên Facebook còn khó hơn nhiều so với YouTube.


 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FacebookCông nghệ