M

Facebook quét virus đào coin miễn phí cho người dùng

"Nếu nghi ngờ máy tính của bạn bị nhiễm virus, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một lượt quét virus miễn phí từ các đối tác đáng tin cậy của mình", mạng xã hội Facebook tuyên bố.

Mã độc lan truyền tại Việt Nam thời gian gần đây qua Facebook Messenger đã xuất hiện ở nhiều nước. Malware mang tên Digmine với mục đích lén lút cài đặt vào máy tính của người dùng một chương trình đào tiền điện tử.

Công ty an ninh mạng Trend Micro đã phát hiện ra mã độc có tên Digmine lần đầu tiên ở Hàn Quốc. Hiện tại mã độc này được tìm thấy ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, Azerbaijan, Ukraina, Philippines, Thái Lan, và Venezuela. Với tốc độ lây nhiễm chóng mặt, Digmine có thể sẽ nhanh chóng xuất hiện trên toàn thế giới.

Facebook quet virus dao coin mien phi cho nguoi dung hinh anh 1
Mã độc này sẽ giúp hacker xâm nhập và dùng máy tính của người dùng để đào tiền ảo. Ngoài ra nó còn sử dụng Facebook của người dùng để lây lan mã độc. Ảnh: Techspot.

Nạn nhân nhận được một tệp có tên 'video_xxxx.mp4.zip' từ những người bạn trên Facebook Messenger của họ. Ngay khi mở file này, trình duyệt Chrome cùng với phần mở rộng của mã độc sẽ được tải xuống. Tiện ích mở rộng chỉ có thể được tải xuống từ Chrome Web Store nhưng điều này được bỏ qua bằng cách sử dụng các dòng lệnh.

Khi phần mềm độc hại lây nhiễm vào một hệ thống, chương trình XMRig - một công cụ khai thác Monero được cài đặt vào máy của người dùng. Nó sẽ bí mật chạy nền trên CPU của nạn nhân, khai thác tiền điện tử đem lại lợi ích cho các hacker.

Ngoài ra, phần mở rộng của Chrome cũng được sử dụng để phát tán Digmine. Nếu ai đó đã đặt tài khoản Facebook của họ để đăng nhập tự động, liên kết chứa tệp video giả mạo sẽ được tự động gửi đến tất cả bạn bè của họ qua Messenger. Phần mềm độc hại cũng có thể được sử dụng để chiếm toàn bộ tài khoản Facebook.

May mắn là Digimine chỉ hoạt động trên trình duyệt Chrome dành cho PC. Sau khi Trend Micro tiết lộ các phát hiện của họ, Facebook đã có phản hồi. Mạng xã hội tuyên bố đã xóa tất cả những nội dung, liên kết có liên quan tới Digmine.

"Chúng tôi phát hành một hệ thống tự động giúp ngăn chặn các liên kết và tập tin nguy hiểm xuất hiện trên Facebook và Messenger. Nếu chúng tôi nghi ngờ máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một lượt quét virus miễn phí từ các đối tác đáng tin cậy của chúng tôi", công ty cho biết.

Cách tốt nhất để tránh phần mềm độc hại là không mở các liên kết đáng ngờ, ngay cả khi chúng đến từ bạn bè của bạn.

Cảnh giác các chiêu trò lan truyền virus qua Facebook dịp Noel

Những liên kết, tập tin tưởng chừng vô hại nhưng chứa đựng nhiều hiểm họa lây nhiễm các mã độc. Đặc biệt là vào dịp Giáng sinh, thời điểm các hacker đánh vào cảm xúc.


 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Hữu Thuận

Theo Techspot

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FacebookCông nghệ