Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Facebook sẽ xóa bình luận tiêu cực của người dùng

Hàng loạt mạng xã hội được yêu cầu xóa các bình luận tiêu cực, cực đoan, theo một quy định mới của Liên minh châu Âu.

Để tuân thủ quy định mới ban hành của Liên minh châu Âu về an toàn mạng, các công ty hàng đầu như Facebook, Twitter, Google và Microsoft cùng đi đến thỏa thuận hạn chế chủ nghĩa cực đoan bằng cách xóa các bình luận mang tính tiêu cực trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng tải.

Những ngày gần đây, thế giới đang sôi sục trước cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu. Các nhà phân tích lo ngại chủ nghĩa khủng bố sẽ nhân cơ hội này lợi dụng mạng xã hội để thu nạp các thành viên mới.

Facebook se xoa binh luan tieu cuc cua nguoi dung hinh anh 1

Nước Đức phải đương đầu với các chỉ trích giữa tâm bão khủng hoảng di cư. Ảnh: Reuters.

Theo phán quyết của Tòa phúc thẩm Mỹ, nút Like trên Facebook, Twitter là biểu tượng của quyền tự do ngôn luận và được bảo vệ bởi Hiến pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để đối phó với chủ nghĩa khủng bố cực đoan, những gã khổng lồ của ngành công nghệ đã cùng nhau công bố bộ quy tắc gồm:

- Cam kết kiểm tra, xem xét các báo cáo vi phạm (report) của người dùng về những bài viết, bình luận tiêu cực và tiến hành xóa bỏ nếu các nội dung này vi phạm trong vòng 24 giờ.

- Cảnh báo người dùng về nội dung cấm đăng tải.

- Huấn luyện đội ngũ nhân viên trong hoạt động phát hiện và xử lý các nội dung tiêu cực.

Vera Jourová - ủy viên Ủy ban châu Âu về Tư pháp, Người tiêu dùng và Bình đẳng giới cho biết:  “Các cuộc tấn công khủng bố gần đây đã nhắc nhở chúng ta về nhu cầu xử lý cấp thiết đối với chủ nghĩa cực đoan. Thật không may, các tổ chức khủng bố đang sử dụng truyền thông xã hội để kích động người trẻ. Các nhóm phân biệt chủng tộc dùng công cụ này để truyền bá bạo lực và hận thù. Thỏa thuận này trở thành bước đệm quan trọng duy trì sự tự do dân chủ của mạng Internet, phù hợp với quy định pháp luật của cộng đồng các nước EU”.

Trưởng bộ phận quản lý chính sách toàn cầu của Facebook - Monika Bickert nhận định: “Không có chỗ cho chủ nghĩa tiêu cực trên Facebook. Chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng tính năng 'report' đối với các nội dung có khả năng vi phạm các điều khoản chung. Đội ngũ nhân lực trên toàn thế giới sẽ kiểm tra tính xác thực của các báo cáo và nhanh chóng có hành động phù hợp.”

Trên trang Twitter của người đứng đầu uỷ ban chính sách công châu Âu - Karen White chia sẻ: “Các hành động cực đoan không thể tồn tại lâu trên Twitter. Cùng với các đối tác ngành công nghiệp và toàn xã hội, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.”

Tuần trước, một nhóm người dân tổ chức phong trào “đòi lại Internet" từ tay những kẻ phân biệt giới tính và lạm dụng tình dục. Jess Phillips, một trong số những người đứng đầu cho biết, chỉ sau một đêm cô nhận được hơn 600 tin nhắn đe dọa hiếp dâm. Con số đáng sợ cho thấy tình trạng bạo lực leo thang trên toàn thế giới.

 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ