Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Facebook, Twitter bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ không thể truy cập các mạng xã hội tại nước này. Trong khi đó, Tổng thống dân sự sử dụng iPhone để kêu gọi người dân chống lại cuộc đảo chính của quân đội.

Theo The Guardian, người dùng tại Thổ Nhĩ Kỳ không thể truy cập vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter trong cuộc đảo chính của lực lượng quân sự tại nước này.

Turkey Blocks, tổ chức giám sát việc kiểm duyệt Internet của Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo trên Twitter rằng Facebook, Twitter và Youtube bị chặn còn Vimeo và Instagram vẫn hoạt động bình thường: “dữ liệu của chúng tôi cho thấy người dùng Thổ Nhĩ Kỳ không thể sử dụng Facebook và Twitter trong vòng 2 giờ (cùng thời điểm cuộc đảo chính của lực lượng quân sự diễn ra). Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh đây là hành động có chủ đích”.

Facebook, Twitter bi chan o Tho Nhi Ky? hinh anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phải dùng FaceTime trên iPhone để phát đi thông điệp kêu gọi người dân ủng hộ thông qua một đài truyền hình tư nhân. Ảnh: Sky news.

Theo ông Deji Olukotun, đại diện của tổ chức Deji Olukotun – nhóm vận động quyền sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số tại Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với The Guardian rằng đây là sự “gián đoạn có chủ đích”.

Mạng xã hội Twitter đã tweet thông qua tài khoản @policy phủ nhận việc bị chặn tại Thổ Nhĩ Kỳ: “Twitter không hề bị chặn tại Thổ Nhĩ Kỳ”. Phát ngôn của Youtube cũng phủ nhận dịch vụ của mình bị ảnh hưởng tại đây: “Chúng tôi nhận được nhiều báo cáo về tình trạng không thể truy cập tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hệ thống của Youtube vẫn hoạt động bình thường”.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Recep Tayyip Ergogan, người đã nắm quyền hơn 10 năm qua đã  dùng Twitter và FaceTime trên iPhone để phát đi thông điệp kêu gọi những người ủng hộ mình chống lại cuộc đảo chính

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào lúc 22h (15/6) giờ địa phương sau khi lượng lực quân đội bắt đầu chặn dòng người đi lại ở hai cầu chính của thành phố Instanbul nối liền châu Âu và châu Á.

 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
 • Youtube

  Youtube

  Youtube là một trang web chia sẻ video của Mỹ do 3 cựu nhân viên của Paypal tạo ra vào tháng 2 năm 2005. Trang web cho phép người dùng xem, tải lên, xếp hạng, chia sẻ, bình luận video và đăng ký tài khoản. Tháng 11/2006, Google đã mua lại trang web này với giá 1,65 tỷ USD.

  Bạn có biết: Tính đến tháng 2/2017, trang web này được công ty phân tích Alexa Internet xếp hạng là trang web phổ biến thứ hai trên toàn cầu.

  • Ngày thành lập: 14/02/2005
  • Người sáng lập: Steve Chen, Chad Hurley, Jawed Karim
  • Trụ sở: San Bruno, California, Mỹ

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Youtube iPhone Công nghệ