Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Facebook và YouTube bị kiện vì làm ngơ chủ nghĩa khủng bố

Khủng bố đã "mượn" môi trường mạng xã hội để tuyên truyền cũng như lôi kéo các thành viên tham gia vào mạng lưới của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuần trước, Reynaldo Gonzalez, có con gái Nohemi là một trong số 130 người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ở Paris cuối tháng 11 năm ngoái, đã khởi kiện Facebook, Google và Twitter tại tòa án Bắc California.

Facebook va YouTube bi kien vi lam ngo chu nghia khung bo hinh anh 1
Nohemi Gonzalez, là sinh viên triển vọng trước khi thảm kịch xảy ra.

 

Ảnh: tecmundo.

Trong cáo buộc của mình, ông cho rằng nếu không có Twitter, Facebook và YouTube, sự tăng trưởng của tổ chức ISIS (Nhà nước Hồi Giáo) trong những năm gần đây sẽ không thể thực hiện.

IS đã sử dụng mạng xã hội như phương tiện để tuyên truyền sự quá khích bằng việc ăn mừng hành quyết công khai, kêu gọi ủng hộ cũng như kết nạp thành viên mới. Ngoài ra ông Gonzalez khẳng định, những công ty này còn thu lợi từ việc đăng quảng cáo trên các bài viết của IS.

Cũng trong đầu năm, Twitter bị Tamara Fields - vợ của một nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công vào trung tâm đào tạo cảnh sát Jordan kiện với lý do tương tự. Ngay lập tức, Twitter cho ngưng hoạt động của 125.000 tài khoản bị coi là có kết nối với IS.

Truyền thông xã hội dần trở thành công cụ đắc lực được các nhóm khủng bố tin dùng. Theo đó, các công ty công nghệ đã cùng nhau cam kết việc kiểm tra, xem xét các báo cáo vi phạm về những bài viết, bình luận tiêu cực và tiến hành xóa bỏ nếu vi phạm trong vòng 24 giờ. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Kiểm soát hàng trăm triệu người dùng vô cùng khó, chưa kể việc thiết lập tài khoản mới thay thế khi cái cũ bị khóa.

Khi được phỏng vấn, đại diện Facebook cho biết: “Chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng tính năng 'report' đối với các nội dung có khả năng vi phạm các điều khoản chung. Đội ngũ nhân viên sẽ kiểm tra tính xác thực của các báo cáo và nhanh chóng có hành động phù hợp”.

Về phần Twitter, hãng “mạnh mẽ lên án các hành vi bạo lực của IS”: “Công ty đã hợp tác với chính phủ, các ngành công nghiệp khác, các tổ chức phi chính phủ để chống lại chủ nghĩa cực đoan hiện đại. Không có chỗ cho bạo lực và khủng bố hoành hành trên Twitter”.

Google từ chối bình luận về vụ kiện nhưng tuyên bố sẽ  “nhanh chóng có hành động đối phó với khủng bố”.

Đáp lại những động thái cứng rắn này, kẻ tình nghi giết hại cặp vợ chồng cảnh sát người Pháp vẫn ngang nhiên phát đi những lời đe dọa trong video live stream dài 13 phút trên Facbook. Hắn hăm dọa sẽ tiếp tục tấn công con cái của cặp vợ chồng này vào dịp Euro 2016.

 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
 • Youtube

  Youtube

  Youtube là một trang web chia sẻ video của Mỹ do 3 cựu nhân viên của Paypal tạo ra vào tháng 2 năm 2005. Trang web cho phép người dùng xem, tải lên, xếp hạng, chia sẻ, bình luận video và đăng ký tài khoản. Tháng 11/2006, Google đã mua lại trang web này với giá 1,65 tỷ USD.

  Bạn có biết: Tính đến tháng 2/2017, trang web này được công ty phân tích Alexa Internet xếp hạng là trang web phổ biến thứ hai trên toàn cầu.

  • Ngày thành lập: 14/02/2005
  • Người sáng lập: Steve Chen, Chad Hurley, Jawed Karim
  • Trụ sở: San Bruno, California, Mỹ

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ