Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Facebook và YouTube bị kiện vì làm ngơ chủ nghĩa khủng bố

Khủng bố đã "mượn" môi trường mạng xã hội để tuyên truyền cũng như lôi kéo các thành viên tham gia vào mạng lưới của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuần trước, Reynaldo Gonzalez, có con gái Nohemi là một trong số 130 người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ở Paris cuối tháng 11 năm ngoái, đã khởi kiện Facebook, Google và Twitter tại tòa án Bắc California.

Facebook va YouTube bi kien vi lam ngo chu nghia khung bo hinh anh 1
Nohemi Gonzalez, là sinh viên triển vọng trước khi thảm kịch xảy ra.

 

Ảnh: tecmundo.

Trong cáo buộc của mình, ông cho rằng nếu không có Twitter, Facebook và YouTube, sự tăng trưởng của tổ chức ISIS (Nhà nước Hồi Giáo) trong những năm gần đây sẽ không thể thực hiện.

IS đã sử dụng mạng xã hội như phương tiện để tuyên truyền sự quá khích bằng việc ăn mừng hành quyết công khai, kêu gọi ủng hộ cũng như kết nạp thành viên mới. Ngoài ra ông Gonzalez khẳng định, những công ty này còn thu lợi từ việc đăng quảng cáo trên các bài viết của IS.

Cũng trong đầu năm, Twitter bị Tamara Fields - vợ của một nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công vào trung tâm đào tạo cảnh sát Jordan kiện với lý do tương tự. Ngay lập tức, Twitter cho ngưng hoạt động của 125.000 tài khoản bị coi là có kết nối với IS.

Truyền thông xã hội dần trở thành công cụ đắc lực được các nhóm khủng bố tin dùng. Theo đó, các công ty công nghệ đã cùng nhau cam kết việc kiểm tra, xem xét các báo cáo vi phạm về những bài viết, bình luận tiêu cực và tiến hành xóa bỏ nếu vi phạm trong vòng 24 giờ. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Kiểm soát hàng trăm triệu người dùng vô cùng khó, chưa kể việc thiết lập tài khoản mới thay thế khi cái cũ bị khóa.

Khi được phỏng vấn, đại diện Facebook cho biết: “Chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng tính năng 'report' đối với các nội dung có khả năng vi phạm các điều khoản chung. Đội ngũ nhân viên sẽ kiểm tra tính xác thực của các báo cáo và nhanh chóng có hành động phù hợp”.

Về phần Twitter, hãng “mạnh mẽ lên án các hành vi bạo lực của IS”: “Công ty đã hợp tác với chính phủ, các ngành công nghiệp khác, các tổ chức phi chính phủ để chống lại chủ nghĩa cực đoan hiện đại. Không có chỗ cho bạo lực và khủng bố hoành hành trên Twitter”.

Google từ chối bình luận về vụ kiện nhưng tuyên bố sẽ  “nhanh chóng có hành động đối phó với khủng bố”.

Đáp lại những động thái cứng rắn này, kẻ tình nghi giết hại cặp vợ chồng cảnh sát người Pháp vẫn ngang nhiên phát đi những lời đe dọa trong video live stream dài 13 phút trên Facbook. Hắn hăm dọa sẽ tiếp tục tấn công con cái của cặp vợ chồng này vào dịp Euro 2016.

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook YouTube Công nghệ

Yeah1 co thanh that voi nha dau tu ve vu YouTube? hinh anh

Yeah1 có thành thật với nhà đầu tư về vụ YouTube?

Minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình sẽ là một yếu tố quyết định trong kiểm soát rủi ro đối tác kiểu sự cố YouTube. Thế nhưng Yeah1 lại cung cấp thông tin bất nhất.

Be boi Yeah1, YouTube co vo can? hinh anh

Bê bối Yeah1, YouTube có vô can?

Hưởng lợi từ chính sự giám sát lỏng lẻo để phát triển người dùng, YouTube không thể vô can khi loạt sự cố xảy ra.