Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Facebook, YouTube chống chế vụ livestream video xả súng ở New Zealand

YouTube và Facebook chống chế là gặp khó khăn trong ngăn phát tán video bạo lực của vụ tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch, New Zealand, vì tốc độ lan truyền chóng mặt.

Facebook biện hộ rằng video phát trực tiếp ban đầu của cuộc tấn công được xem trực tiếp dưới 200 lần và khoảng 4.000 người đã xem lại video trước khi nó bị xóa khỏi trang.

Các bản sao của nó đã lan truyền nhanh chóng. Đến tối 16/3, công ty đã gỡ bỏ 1,5 triệu lượt tải lên. Đến sáng 19/3, hơn 800 bản chỉnh sửa khác nhau của đoạn phim đã được đăng lên trang mạng xã hội này.

Youtube cho biết họ đã cố gắng kiểm soát số lượng video chưa từng có được tải lên, cuối cùng họ phải từ chối người xem để cho phép hệ thống tự động gỡ xuống tức thời nhiều video hơn.

Facebook, YouTube chong che vu livestream video xa sung o New Zealand hinh anh 1
Một cảnh trong đoạn video được tay súng đăng tải lên mạng xã hội khi thực hiện vụ tấn công hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. Ảnh: Facebook.

"Số lượng video liên quan được tải lên Youtube trong 24 giờ sau cuộc tấn công là chưa từng có cả về quy mô và tốc độ, có lúc tốc độ lên tới mỗi giây một lượt tải lên", người phát ngôn của Youtube nói với Guardian.

"Để đối phó, chúng tôi đã thực hiện một số bước, bao gồm tự động từ chối mọi cảnh bạo lực, tạm thời dừng khả năng sắp xếp hoặc lọc tìm kiếm theo ngày tải lên và đảm bảo các tìm kiếm về sự kiện này thu được kết quả từ các nguồn tin tức có thẩm quyền", người phát ngôn cho biết.

Vì không sử dụng đủ nhân viên kiểm duyệt để xem mọi video trực tiếp được phát sóng, Facebook chủ yếu dựa vào người xem để gắn cờ các buổi livestream có vấn đề.

Chris Sonderby, phó chủ tịch của Facebook, cho biết trong trường hợp video phát trực tiếp ở thành phố Christchurch, báo cáo đầu tiên của người dùng được đưa ra trong 29 phút sau khi phát sóng và 12 phút sau khi video kết thúc.

Ông cho biết Facebook đã tạo ra dấu vân tay kỹ thuật số của buổi livestream ban đầu, cung cấp phần lớn các thao tác xóa tự động và cho phép hơn 80% video bị chặn trước khi chúng được đăng công khai.

Neal Mohan, giám đốc sản phẩm của Youtube, nói với Washington Post rằng Youtube cũng đã tắt một tính năng vào cuối ngày 15/3 để chặn hàng triệu người xem các video mới. Các thay đổi này sẽ được đảo ngược một khi khủng hoảng lắng xuống.

Sau khi đoạn video ghi lại cảnh xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand được đăng tải lên mạng, các nhà hoạch định chính sách cho rằng việc các trang mạng xã hội và các công ty khác không hành động đủ nhanh là bằng chứng cho thấy cần có quy định chặt chẽ hơn.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội làm nhiều hơn để chống khủng bố và hoạt động có trách nhiệm thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Báo động tại các thánh đường sau vụ xả súng ở New Zealand Vụ xả súng hôm 15/3 đã khiến nhiều nhà thờ Hồi giáo, không chỉ ở Australia mà cả Anh, Mỹ, được đặt vào tình trạng an ninh cao độ.

Thủ tướng New Zealand tuyên bố không bao giờ gọi tên kẻ xả súng

Thủ tướng Jacinda Ardern nói bà sẽ không để kẻ bị cáo buộc tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch trở nên nổi tiếng như hắn muốn và kêu gọi mọi người không nhắc tên nghi phạm.

Thủ tướng New Zealand tỏa sáng giữa lúc đen tối nhất lịch sử đất nước

Phản ứng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau vụ xả súng ở thành phố Christchurch đã giúp bà tăng thêm uy tín trong mắt công chúng.Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Di nhan An Do nghien an ban chai, thia, dao hinh anh

Dị nhân Ấn Độ nghiện ăn bàn chải, thìa, dao

0

Một người đàn ông Ấn Độ phải nhập viện vì cơn đau bụng dữ dội sau khi bác sĩ thăm khám và phát hiện trong bụng anh này có đến một tá bàn chải, thìa, dao và dĩa.