M

FBI phát hiện thêm quan chức FIFA nhận hối lộ

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa phát hiện thêm một quan chức FIFA trả 6,6 triệu bảng để đổi lấy phiếu bầu World Cup 2010.

Theo bản cáo trạng mới nhất của Bộ Tư pháp Mỹ, các nhà điều tra mới phát hiện “nghi can thứ 17”, một thành viên của FIFA, liên quan đến các hoạt động tham nhũng và hối lộ. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ không nêu đích danh người này.

FIFA khủng hoảng: Thêm 16 quan chức bị bắt vì tham nhũng

FIFA lại rơi vào một cuộc khủng hoảng mới khi có tới 16 quan chức thuộc trực thuộc cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới bị bắt giữ.

Theo BBC, vị quan chức mới nhất của FIFA bị cáo buộc trả 6,6 triệu bảng (9,97 triệu đô la Mỹ) để đổi lấy phiếu bầu World Cup 2010 từ cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner và cựu quan chức FIFA Chuck Blazer. Trước đó, cả hai Warner lẫn Blazer đều cúi đầu nhận tội.

FBI phat hien them quan chuc FIFA nhan hoi lo hinh anh 1
Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tiếp tục rúng động bởi nạn tham nhũng và hối lộ. Ảnh: BBC.

Tháng 9 vừa qua, ông Jack Warner bị Ủy ban đạo đức FIFA cấm liên quan đến các hoạt động bóng đá trọn đời với tội danh: “tham nhũng và nhận hối lộ liên tục trong thời gian đương nhiệm”.

Ngày 3/12 vừa qua, cảnh sát Thụy Sỹ đột kích khách sạn sang trọng Baur au Lac ở thành phố Zurich và bắt giữ hai Phó chủ tịch FIFA, Alfredo Hawit và Juan Angel Napout. Từ hai mắt xích này, cơ quan điều tra bắt thêm 14 nghi phạm đều là thành viên của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới.

FBI phat hien them quan chuc FIFA nhan hoi lo hinh anh 2


 • FIFA

  FIFA

  Liên đoàn bóng đá thế giới hay còn được viết tắt là FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và hiện có 211 quốc gia thành viên. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

  Bạn có biết: FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cho giải đấu qua đó tạo doanh thu từ tài trợ. Năm 2013 FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

  • Thành lập: 21/05/1904
  • Trụ sở chính: Zürich, Thụy Sĩ
  • Thành viên: 211
  • Khẩu hiệu: For the Game. For the World.

  Facebook

Tiểu Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FIFAThể thao Thế giới