Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam với triển vọng ổn định

Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2018 là 6,7%, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Fitch vừa nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam nhờ dự trữ ngoại hối tăng cùng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ của Việt Nam được nâng từ từ BB- lên BB với triển vọng ổn định. Trong khi đó, xếp hạng nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ ngắn hạn giữ nguyên ở B.

Fitch nang xep hang tin nhiem cua Viet Nam voi trien vong on dinh hinh anh 1
Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2018 là 6,7%.  Ảnh:I

Các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô là nhân tố chính giúp nâng xếp hạng của Việt Nam. Trong 5 năm tính đến cuối 2017, tăng trưởng GDP thực của Việt Nam trung bình đạt 6,2% - cao hơn nhiều so với tăng trưởng trung bình 3,4% của các nước cùng xếp hạng BB. Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2018 là 6,7%, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhờ vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sản xuất và tiêu dùng cá nhân tiếp tục tăng.

Việc chính phủ duy trì cam kết kiểm soát nợ công, cải tổ doanh nghiệp nhà nước cũng như tính thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện là những yếu tố góp phần nâng xếp hạng cho Việt Nam.

Fitch dự báo nợ công của Việt Nam sẽ giảm xuống mức dưới 50% GDP vào năm 2019. Thâm hụt ngân sách được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 4,6% GDP trong năm 2018 từ mức khoảng 4,7% năm ngoái. Dự trữ ngoại hối được dự báo sẽ tăng lên khoảng 66 tỷ USD vào cuối năm nay, so với 49 tỷ USD năm 2017.

Tuy nhiên, Fitch cho rằng khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn còn yếu về mặt cấu trúc và phụ thuộc lớn vào tín nhiệm quốc gia. Tăng trưởng tín dụng nhanh tạo ra rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính trong trung hạn. Ngoài ra, việc tái cơ cấu ngành ngân hàng và các doanh nghiệp quốc doanh cũng sẽ tiếp tục đặt gánh nặng lên tài chính công của Việt Nam.

Moody's: Việt Nam tăng bậc xếp hạng tín nhiệm lên mức "tích cực"

Một trong ba đơn vị xếp hạng tín nhiệm danh tiếng đã nâng bậc đánh giá triển vọng tín nhiệm với Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực", cho thấy kỳ vọng khả quan của giới quan sát.

Nguyễn Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhung me ca len bo luc tinh mo o bai bien Son Tra hinh anh

Những mẻ cá lên bờ lúc tinh mơ ở bãi biển Sơn Trà

0

Những mẻ cá cập bến khi trời còn chưa rạng sáng ở bãi biển Sơn Trà, Đà Nẵng. Kẻ mua, người bán tấp nập nhộn nhịp với giá khá rẻ, cá nục nhỏ 20.000 đồng/kg, cá bớp 200.000 đồng/kg.

Ben trong biet thu hon 10 trieu USD cua ca si Adele hinh anh

Bên trong biệt thự hơn 10 triệu USD của ca sĩ Adele

1 -1 1 1

Nữ ca sỹ vừa bỏ 10,65 triệu USD để sở hữu bất động sản thứ 2 cho mình tại Beverly Hills, Los Angeles. Cô sẽ làm hàng xóm với những ngôi sao như Katy Perry hay Jennifer Lawrence.