Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ford và Baidu sắp thử nghiệm xe tự lái tại Trung Quốc

Mặc cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt, hãng xe Mỹ vẫn công bố thỏa thuận hợp tác triển khai xe tự hành với công ty Trung Quốc.

Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 1
Ford và Baidu sẽ thử nghiệm xe tự lái tại Trung Quốc trong hai năm, bắt đầu từ cuối năm nay trên những cung đường được thiết kế dành riêng cho xe tự hành. Ban đầu, xe sẽ chạy tại Bắc Kinh rồi sau đó có thể mở rộng sang các thành phố khác, tùy thuộc vào hạ tầng và quy định của địa phương.
Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 2
Đây là lần đầu tiên một công ty Mỹ hợp tác triển khai xe tự hành cấp độ 4 (theo tiêu chuẩn Mỹ) với công ty Trung Quốc. Điều này có nghĩa xe tự hành không cần sự can thiệp của tài xế.
Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 3
Ở mức cụ thể hơn, các phương tiện thử nghiệm có thể chạy tự động trong khu vực địa lý và điều kiện thời tiết nhất định. Xe được lắp đặt hệ thống lái ảo Apollo của Baidu và được nhóm kỹ sư của Ford tối ưu.
Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 4
Ford và Baidu không công bố điều khoản tài chính cũng như chi tiết thỏa thuận. Thực tế, các mẫu xe tự hành của Ford đã được khớp nối với hệ thống xe tự lái Apollo của Baidu từ trước.
Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 5
Thỏa thuận trên ra đời sau tuyên bố hồi tháng 6 rằng hai công ty sẽ nghiên cứu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và kết nối. Baidu vừa được kết nạp vào tổ chức Đối tác Trí tuệ nhân tạo (PAI) của Mỹ với sứ mệnh thúc đẩy AI và nâng cao nhận thức xã hội về công nghệ. Đây cũng là công ty Trung Quốc đầu tiên gia nhập tổ chức này.
Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 6
Trong lĩnh vực AI, Baidu đang đối mặt với áp lực cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Mỹ. Các công ty lớn như Google và Microsoft đã đổ rất nhiều tiền và nguồn lực cho AI. Hai gã khổng lồ này vừa phát triển công cụ AI có thể dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau trong thời gian thực.
Ford va Baidu sap thu nghiem xe tu lai tai Trung Quoc hinh anh 7
Baidu đang trong quá trình xin giấy phép. Tuy nhiên, trong thông báo phát đi, Ford cho biết quá trình chạy thử xe tự hành trên đường vẫn sẽ diễn ra từ cuối năm nay. Cách đây bốn tháng, Daimler đã trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên được cấp phép thử nghiệm xe tự hành cấp độ 4 tại Bắc Kinh.

Xe có thể giao tiếp và tương lai giao thông không tai nạn

Panasonic đang triển khai thử nghiệm hệ thống giao tiếp V2X tại Denver, Mỹ với kỳ vọng tạo nên mạng lưới giao không tai nạn trong thời gian tới.

Đánh cắp bí mật xe tự hành Apple, cựu nhân viên Trung Quốc bị bắt

Một cựu nhân viên người Trung Quốc vừa bị bắt tại sân bay Mỹ vì đánh cắp bí mật chương trình xe tự hành của Apple.

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe 360