Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Formosa hoãn khánh thành nhà máy thép Vũng Áng

Formosa Plastics Group (FPG), một trong những tập đoàn hàng đầu của Đài Loan, đã tuyên bố hoãn khánh thành hoạt động tại nhà máy thép vô thời hạn, Focus Taiwan đưa tin.

Phó chủ tịch Công ty gang thép Hưng Nghiệp (Formosa Hà Tĩnh) Trương Phục Ninh, cho biết lò số 1 thuộc Khu liên hiệp gang thép nằm trong Khu Kinh tế Vũng Án, Hà Tĩnh - Việt Nam sẽ không đi vào hoạt động vào ngày 25/6 như dự kiến.

Lời xác nhận đưa ra sau khi giới truyền thông Đài Loan đăng tải tin tức về việc FPG bị đình chỉ hoạt động vì cáo buộc không nộp 70 triệu USD tiền thuế.

Formosa hoan khanh thanh nha may thep Vung Ang hinh anh 1
Khu Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: AFP

Ngoài ra, giới truyền thông địa phương cho biết, tình trạng này là do Việt Nam cần thêm thời gian để xử lý hồ sơ mà FPG nộp xin bắt đầu sản xuất. Ông Trương cho hay, FPG cũng liên lạc với Bộ Tài chính Việt Nam sau những lời buộc tội trốn thuế.

Formosa Hà Tĩnh trị giá 10 tỷ USD, là dự án đầu tư lò thép đầu tiên của Đài Loan tại một thị trường nước ngoài.

Hiện tại, các công ty con của FPG, bao gồm Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics Corp, Formosa Chemicals & Fiber Corp và Formosa Petrochemical Corp, chiếm 70% cổ phần trong dự án gang thép tại Việt Nam. Nhà sản xuất thép lớn nhất ở Đài Loan và JFE Steel Corp của Nhật Bản sở hữu lần lượt 20% và 5% trong dự án.

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng vào năm 2013. Ngoài cơ sở sản xuất thép, dự án bao gồm cảng nước sâu và nhà máy điện, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:31 Vi sao may bay khong bao gio 'ket duong' tren troi? hinh anh

Vì sao máy bay không bao giờ 'kẹt đường' trên trời?

0 1

Trước khi cất cánh, các hãng hàng không sẽ gửi lịch trình bay đến trung tâm kiểm soát không lưu. Nếu chuyến bay được thông qua, mọi thứ sẵn sàng, phi công mới được khởi hành.