M

Formosa phải quan tâm môi trường ở Việt Nam như Đài Loan

“Môi trường Đài Loan như thế nào thì Formosa cũng cần quan tâm môi trường Việt Nam như thế", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói trong buổi làm việc ngày 27/4.

Ngày 27/4, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường (TNMT) cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đến kiểm tra tiến độ hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh).

Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ hoàn thành dự án chuỗi hồ sinh học, lò cao, lò cốc, lò luyện thép và các hạng mục đóng vai trò trong việc kiểm soát, xử lý chất thải, phòng ngừa sự cố môi trường.

Formosa báo cáo đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm môi trường. Còn hạng mục chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô và một phần hồ sinh học (giai đoạn 2) dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6.

Formosa phai quan tam moi truong o Viet Nam nhu Dai Loan hinh anh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra Formosa. Ảnh: Phạm Trường.

 

 

Sau buổi kiểm tra, đoàn công tác đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Formosa.

Tại đây, lãnh đạo Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) cho hay ngày 19/4 công ty đã nạp liệu lò cao. Trong 15 ngày sau khi nạp liệu, việc đốt lò phải hoàn thành nhằm tránh phát sinh những vấn đề như sụt liệu và cháy âm ỉ nên mong muốn Bộ TN&MT, chính quyền Hà Tĩnh tạo điều kiện để Formosa vận hành thử lò cao số 1 và xưởng luyện thép.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho rằng Formosa cần có giải pháp để người dân giám sát, kiểm tra môi trường của công ty. Ngoài ra việc ký hợp đồng của công ty với doanh nghiệp bên ngoài về xử lý chất thải công nghiệp nguy hại cùng với tro bay, chất thải xí đáy cần phải xem xét rõ việc đã đảm bảo tính pháp lý và đủ khả năng chịu trách nhiệm nếu để ra sự cố hay chưa.

“Formosa có ý kiến xin hoạt động thử nghiệm thì cần xem xét kỹ lưỡng cho hoạt động vào ngày nào, giờ nào. Hoạt động bây giờ hay đợi đến hoàn chỉnh các hạng mục mới cho vận hành và nếu vận hành có chắc chắn không ảnh hưởng gì đến môi trường”, ông Sơn nhấn mạnh.

Formosa phai quan tam moi truong o Viet Nam nhu Dai Loan hinh anh 2

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho rằng Formosa cần có giải pháp để người dân giám sát, kiểm tra môi trường của công ty. Ảnh: Phạm Trường.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải của Formosa và lo lắng liệu trạm xử lý nước thải của công ty này đã an toàn hay chưa.

Cho rằng Formosa đã rất cố gắng trong việc khắc phục sự cố, song Bộ trưởng TNMT đề nghị Formosa thiết kế bản tin để kết nối cho người dân tham gia giám sát. Bản tin này phải đảm bảo ổn định, sớm hình thành một đơn vị cung cấp thông tin và mời đến hướng dẫn cho họ biết về cách kiểm tra minh bạch này.

Formosa cũng cần hoàn thiện hồ sơ để trình hội đồng liên ngành tổ chức đánh giá trước khi quyết định.

“Môi trường Đài Loan như thế nào thì FHS cũng cần quan tâm môi trường Việt Nam như thế", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Fomosa Hà Tĩnh buộc phải thay đổi công nghệ nếu vận hành

Chiều 10/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông báo kết quả khắc phục của Formosa sau sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.


Phạm Trường

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự