Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

FT: Món tiền chuộc 1 tỷ USD khiến Qatar bị 'từ mặt'

Tờ Financial Times tiết lộ rằng việc Qatar trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho lực lượng thân Iran và có liên hệ với al Qaeda đã khiến các nước Vùng Vịnh "đoạn tuyệt" với quốc gia này.

Financial Times đưa tin việc Qatar trả khoản tiền chuộc trị giá 1 tỷ USD cho các lực lượng có liên hệ al Qaeda và Iran để đổi lại sự tự do cho các thành viên hoàng tộc là "giọt nước làm tràn ly" khiến các nước láng giềng Vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Financial Times dẫn lời chỉ huy của các nhóm quân sự và quan chức chính phủ nói rằng Qatar đã bỏ ra khoản tiền trên để bảo đảm an toàn cho 26 người bị bắt cóc trong một cuộc đi săn chim ưng ở miền Bắc Iraq. Một số trong đó là thành viên của hoàng tộc Qatar.

Lực lượng mà Qatar trả tiền là 2 nhóm thường xuyên bị các nước Vùng Vịnh liệt vào "danh sách đen": một nhóm thân al Qaeda ở Syria và một nhóm quan chức an ninh Iran.

FT: Mon tien chuoc 1 ty USD khien Qatar bi 'tu mat' hinh anh 1
Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani trong một lần gặp nhau hồi năm 2015. Ảnh: Reuters.

Việc trả tiền chuộc được hoàn tất trong tháng 4 và được xem là đã đẩy quan ngại của các nước láng giềng đối với Qatar lên cực điểm. "Khoản tiền chuộc chính là giọt nước làm tràn ly", một nhà quan sát Vùng Vịnh nói.

Ngày 5/6, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Libya và Yemen cùng chấm dứt quan hệ với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Thông báo từ hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA cho biết quốc gia này chính thức đóng cửa đường biên giới với Qatar nhằm "bảo vệ lợi ích dân tộc khỏi chủ nghĩa khủng bố và cực đoan".

Đáp lại, Bộ ngoại giao Qatar khẳng định các biện pháp của 5 nước trên hoàn toàn phi lý và dựa trên những thông tin vô căn cứ. Doha nhấn mạnh động thái này sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt của công dân mang quốc tịch Qatar.

3 thách thức với Qatar sau khi bị cắt đứt quan hệ ngoại giao Là quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới nhờ sản xuất dầu mỏ và khí đốt, nền kinh tế Qatar vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi bị các nước vùng Arab cô lập.

Nguồn cơn khiến các nước Vùng Vịnh 'đoạn tuyệt' với Qatar

Việc một số nước Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar xảy ra bất ngờ nhưng là kết quả tất yếu của mối bất hòa đã âm ỉ từ trước.

Quốc vương Qatar, nhân vật tâm điểm trong vụ ‘tẩy chay’ ở Arab

Kế thừa di sản từ cha, quốc vương 37 tuổi của Qatar đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng do bất đồng với các quốc gia láng giềng trước khi bị cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới