Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

G20 quyết siết thuế các 'gã khổng lồ' công nghệ Facebook, Google

Quan chức các nước G20 cho biết đã nhất trí về lộ trình xây dựng bộ quy tắc thuế doanh nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty tìm cách lách luật, giảm nhẹ nghĩa vụ tài chính.

Theo Reuters, bộ trưởng tài chính các nước thuộc nhóm G20 hôm 7/6 đã nhất trí sẽ tiến tới xây dựng bộ quy tắc chung nhằm ngăn chặn các công ty, chủ yếu là các tập đoàn công nghệ lớn, trốn thuế hoặc chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế để giảm nghĩa vụ tài chính.

"Có vẻ như chúng ta đã đạt được đồng thuận. Việc cần làm bây giờ là biến sự đồng thuận tại đây thành các biện pháp kỹ thuật và tạo ra một thỏa thuận", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

G20 quyet siet thue cac 'ga khong lo' cong nghe Facebook, Google hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại G20. Ảnh: Reuters.

Các cuộc thảo luận của G20 về thay đổi các quy định thuế tập trung vào hai trụ cột, theo đó có thể khiến các công ty công nghệ phải đóng gấp đôi số thuế hiện tại.

Trụ cột thứ nhất là phân chia quyền đánh thuế cho các quốc gia nơi hàng hóa, dịch vụ được chào bán cho người sử dụng, dù các công ty không có hiện diện thương mại tại quốc gia này.

Trong trường hợp các công ty vẫn có thể tìm cách chuyển lợi nhuận ra các thiên đường thuế nước ngoài, trụ cột thứ hai cho phép các quốc gia áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu để buộc các công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Biện pháp mới nhằm cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp của G20 được cho là nhắm vào các công ty công nghệ, với lợi nhuận tập trung vào cung cấp dịch vụ, thu thập và trao đổi dữ liệu điện tử xuyên biên giới.

Các nước châu Âu, đặc biệt AnhPháp, ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch này khi cho rằng "thuế điện tử" là cần thiết bởi luật thuế doanh nghiệp truyền thống nay đã lỗi thời và tạo ra sự bất bình đẳng. Tại châu Âu, các công ty công nghệ sử dụng những thiên đường thuế như Ireland và Luxembourg để giảm mức đóng thuế doanh nghiệp của mình.

G20 quyet siet thue cac 'ga khong lo' cong nghe Facebook, Google hinh anh 2
Các công ty công nghệ như Google, Facebook, Amazon bị chỉ trích do chuyển lợi nhuận tới các thiên đường thuế để giảm nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta không thể giải thích với người dân vì sao họ phải đóng thuế, trong khi các công ty lớn thì không, bởi họ chuyển lợi nhuận sang vùng lãnh thổ nơi có mức thuế nhẹ nhàng hơn", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói.

Quan chức các nước G20 dự kiến sẽ nhóm họp một lần nữa trong năm 2019 để thảo luận chi tiết hơn, trước khi đi đến một thỏa thuận trong năm 2020. Trước đó, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã nhất trí một lộ trình nhằm khắc phục các hạn chế của quy tắc thuế quốc tế, từ lâu đã trở nên lỗi thời bởi sự phát triển vũ bão của thương mại điện tử.

Khỏa thân phản đối chế độ kiểm duyệt của Facebook tại New York

Khoảng 100 người cởi trần trước trụ sở của Facebook ở New York, Mỹ, nhằm phản đối chính sách kiểm duyệt hình ảnh khỏa thân nghệ thuật của mạng xã hội này cũng như Instagram.

Đòn thuế sốc của TT Trump ép thành công Mexico ngăn người nhập cư

Mexico đã chấp nhận tăng cường kiểm soát người nhập cư từ các nước Trung Mỹ trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mỹ Anh Pháp Thế giới

PTT Pham Binh Minh lam viec cung BTNG Trung Quoc va Lao hinh anh

PTT Phạm Bình Minh làm việc cùng BTNG Trung Quốc và Lào

0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Mot ngay lam 'Tong Lanh su Canada' cua nam sinh lop 9 hinh anh

Một ngày làm 'Tổng Lãnh sự Canada' của nam sinh lớp 9

0 48 1

Sáng 19/2, thí sinh chiến thắng cuộc thi "Một ngày làm Tổng Lãnh sự" do Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM tổ chức đã có một ngày trải nghiệm thú vị các công việc của một Tổng Lãnh sự.

My giang trung phat 'ga khong lo' dau mo Nga hinh anh

Mỹ giáng trừng phạt 'gã khổng lồ' dầu mỏ Nga

0 2

Washington ngày 18/2 áp một loạt lệnh trừng phạt đối với tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Rosneft của Nga, liên quan đến mối quan hệ của tập đoàn với chính quyền Venezuela.