M

Game bắn cá biến tướng sang cờ bạc trá hình ở miền Tây

Ngoài máy bắn cá nhả xèng như những đồng xu để người chơi tham gia tiếp, các tiệm game còn trang bị máy lưu điểm để đổi quà và biến tướng sang cờ bạc trá hình.

Vài năm nay, game bắn cá nở rộ khắp miền Tây với tên gọi của ngành nghề kinh doanh này là "trò chơi điện tử không nối mạng". Tỉnh Trà Vinh có trên 100 điểm game bắn cá, với 117 máy phục vụ người chơi. Các loại máy này đều nhập từ nước ngoài, giá mỗi cái từ 15 đến 100 triệu đồng tùy loại.

Đổi điểm lấy thẻ cào, nước ngọt

Hầu hết các điểm game bắn cá đều hoạt động liên tục ngày đêm, thu hút rất đông người chơi. Nhiều nhất là TP Trà Vinh với trên 45 điểm kinh doanh, trong đó có 43 điểm được cấp giấy phép.

1
Cha con cùng dán mắt vào màn hình game bắn cá. Ảnh: Việt Tường.

Một điểm game bắn cá ở phường 3 (TP Trà Vinh) có 13 máy. Phóng viên đến nơi này vào buổi trưa, nhưng vẫn rất đông người đến chơi. Người già, trẻ nhỏ, thanh niên, phụ nữ, học sinh đều tham gia. Đa số người chơi ở đây cho biết, mục đích "bắn cá" là để giải trí, thư giãn.

Huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) có 12 điểm game bắn cá. Chủ tiệm game ở xã Tân Hùng cho biết, trong một lần đi siêu thị thấy nhiều người chơi game bắn cá, ông nghĩ ngay đến việc tìm hiểu mua máy bắn cá về đặt tại quán nước giải khát của gia đình.

Thấy điểm kinh doanh của ông này đắt khách, người hàng xóm cũng tìm hiểu và mua máy bắn cá để kinh doanh. Theo chủ tiệm game, mỗi ngày ông thu lợi từ tiền bán thẻ cào điện thoại nạp vào máy game 400.000- 500.000 đồng. Người chơi thắng thì lấy số điểm thắng được đổi nước giải khát hoặc thẻ cào điện thoại. 

Điểm game bắn cá của một phụ nữ ở xã Hiếu Trung (Tiểu Cần, Trà Vinh) thu hút rất nhiều học sinh tham gia. Hình thức chơi là đổi điểm lấy nước giải khát. Bà chủ cho biết, do gia đình kinh doanh nước giải khát, muốn kiếm thêm thu nhập nên mua máy bắn cá về để khách vào uống nước và có thể chơi game để giải trí.

"Người chơi được số điểm cao thì đổi nước giải khát tương ứng với số điểm chứ không ăn thua bằng tiền. Nhà tôi gần trường học, thu hút nhiều học sinh tham gia", nữ chủ quán nói.

Mặc dù nữ chủ quán cho đổi điểm lấy nước ngọt nhưng ít khi có người chơi thắng được máy. Một người chuyên kinh doanh loại game này cho biết, những ngày đầu mới kinh doanh, người chơi đa số thắng nhưng sau đó máy được cài đặt lại thì luôn "hút" điểm người chơi, hoặc bắn không chết cá.

2
Nhiều học sinh sạch túi sau vài phút tham gia game bắn cá. Ảnh: Việt Tường.

Tại tỉnh Sóc Trăng, tiệm game bắn cá gần chợ Trà Quýt ở huyện Châu Thành hoạt động rất nhộn nhịp. Theo ghi nhận của phóng viên, trong một buổi chiều có khoảng 70 người vào mua xèng để bắn cá.

"Cháu tôi nhà kinh doanh xăng dầu, nó bắn cá rất hay nhưng chơi khoảng 120 phút là 'đi' 1 triệu đồng. Mấy hôm trước tôi cho con trai chơi thử, lấy 100.000 đồng mua xèng cho thằng nhỏ chơi không được 5 phút đã hết điểm", một người dân ở chợ Trà Quýt nói.

Game bắn cá phá làng quê

Xen với tiếng nhấn phím là những tiếng thở dài tiếc nuối của nhiều người khi chỉ trong nháy mắt, số thẻ được mua bằng tiền (từ vài trăm đến vài triệu đồng) bị máy “nuốt" sạch.

Biến tướng cờ bạc trá hình

Theo Phòng Tài chính và kế hoạch TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), địa phương này có 65 điểm kinh doanh "trò chơi điện tử không nối mạng". Trong đó, điểm game bắn cá trên lầu 1 của siêu thị ở phường 6 có rất nhiều người chơi, chủ yếu là trẻ em.

Tại điểm kinh doanh này, mỗi xèng bán ra 2.500 đồng dùng để bắn cá và tham gia các trò chơi khác. Người đàn ông 35 tuổi có chi 200.000 đồng mua 80 xèng, "bắn cá" khoảng 10 phút đã không còn xèng nào, dù vài lần được máy nhả xèng khi thắng điểm.

Để tránh nạn cờ bạc, trên mỗi máy bắn cá trong siêu thị đều được dán giấy với dòng chữ: "Thẻ trúng chỉ được tiếp tục chơi hoặc chơi các trò chơi khác trong phòng game. Không hoàn trả hoặc đổi thành tiền dưới mọi hình thức".

Phòng game gần cổng phụ của Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt ở phường 6 (TP Sóc Trăng) chủ yếu thu hút học sinh. Ngày 25/6, trong 5 phút, người đàn ông mua thẻ game như những đồng xu tại đây để chơi thử nhưng đã thua hết 100.000 đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài học sinh, tại đây còn có đôi nam nữ chơi game liên tục trong nhiều giờ liền. Tại quầy bán thẻ có ghi dòng chữ "có thể dùng thẻ game để đổi quà tại quầy thẻ", nhưng chữ "đổi quà" đã bị xóa mờ.

2
Quấy bán thẻ game bắn cá xóa mờ chữ "đổi quà" ở Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Theo lãnh đạo Phòng Tài chính kế hoạch TP Sóc Trăng, ngoài điểm kinh doanh ở siêu thị, các tiệm game khác đa số có hoạt động biến tướng sang cờ bạc trá hình, nhưng nhà chức trách khó kiểm soát. Vì vậy, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có văn bản gửi Công an tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và ngành có liên quan với nội dung phối hợp xử lý tình trạng đánh bạc bằng máy điện tử.

"Trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng đánh bạc bằng máy điện tử, phổ biến là máy bắn cá. Đây là hình thức cờ bạc rất tinh vi, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, giải trí và tình hình trật tự xã hội", công văn của Tỉnh ủy Sóc Trăng nêu.

"Khi công an TP Sóc Trăng bắt quả tang điểm đánh bạc dưới hình thức game bắn cá trên đường Nguyễn Văn Linh, thì UBND TP Sóc Trăng chỉ đạo ngưng cấp phép mới đối với loại hình kinh doanh này. UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo không cấp phép cho các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất cờ bạc", lãnh đạo Phòng Tài chính kế hoạch TP Sóc Trăng nói.

Không riêng gì Sóc Trăng, lãnh đạo hai tỉnh lân cận là Bạc Liêu và Cà Mau cũng chỉ đạo cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các điểm kinh doanh game bắn cá, nếu phát hiện có tính chất cờ bạc thì rút giấy phép, xử lý theo pháp luật. UBND huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cũng yêu cầu Phòng Văn hóa thông tin của huyện, ngưng tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh trò chơi điện tử liên quan đến bắn cá.

Hai tháng trước, TAND TP Sóc Trăng tuyên bà Huỳnh Thị Ngọc Ánh (ngụ phường 3) 4 tháng 29 ngày tù vì tội Đánh bạc. Mức án này bằng với thời gian tạm giam bị cáo, tính từ ngày thiếu phụ này bị bắt quả tang khi cho khách hàng chơi game bắn cá có tính chất cờ bạc.

Game bắn cá nở rộ khắp Sài Gòn

Nhiều người thua từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng với game bắn cá trong chốc lát. Trò chơi mang tính cờ bạc này đang nở rộ tại TP HCM.

Việt Tường - Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật