Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Gần 10 ủy viên BCT không tái cử là biểu hiện tốt đẹp'

"Trung ương phải giữ một số đồng chí lớn tuổi ở lại, cũng như mạnh dạn đưa các đồng chí trẻ vào để đảm bảo sự kế thừa", ông Trần Lưu Hải, Phó ban tổ chức TƯ Đảng trả lời Zing.vn.

- Trao đổi với báo chí tại phiên khai mạc, một số đại biểu kỳ vọng Đại hội XII sẽ khởi động cuộc đổi mới lần 2. Trung ương khóa XI đã chuẩn bị gì trước đòi hỏi trẻ hóa cán bộ để đáp ứng nhu cầu đổi mới, hội nhập?

- Trong xu thế hội nhập, người trẻ có kiến thức toàn diện về chuyên môn, ưu thế ngoại ngữ, kiến thức hội nhập quốc tế. Họ sẽ nắm bắt công việc nhanh, điều hành công việc rất tốt.

Quan điểm của chúng ta là mạnh dạn, quy hoạch, giao việc cho lớp trẻ để đào tạo, thử thách, tiếp tục đưa họ vào những trọng trách cao hơn, nếu đáp ứng được. Quy hoạch Ban chấp hành trung ương khóa XII có 3 độ tuổi, không những cho nhiệm kỳ này mà còn chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau. 

Nhân sự được chuẩn bị cho Ban chấp hành trung ương khóa XII cũng có độ tuổi trung bình trẻ hơn khóa trước. Tuy nhiên, chúng ta còn phải chờ kết quả bầu cử tại Đại hội.

Vừa qua, gần 10 ủy viên Bộ Chính trị không tái cử là biểu hiện tốt đẹp, các đồng chí lớn tuổi nhường chỗ cho các đồng chí trẻ để phát triển. Điều đó cũng thể hiện niềm tin của Đảng với lớp trẻ.

'Gan 10 uy vien BCT khong tai cu la bieu hien tot dep' hinh anh 1

Ảnh: 

Hưng Anh.

- Tại Hội nghị trung ương 13, 14, khi thảo luận về nhân sự Bộ Chính trị khóa XII, vấn đề kế thừa và phát triển liên tục được xem xét thế nào?

- Trong quá trình thảo luận vị trí ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, các đồng chí trung ương thống nhất yếu tố kế thừa là rất quan trọng. Đó là những người giữ vững đường lối, tạo sự ổn định đất nước, có quan điểm lập trường rõ ràng.

Vì vậy, chúng ta phải giữ một số đồng chí lớn tuổi ở lại cũng như mạnh dạn đưa các đồng chí trẻ tuổi vào để đảm bảo sự kế thừa. Bộ Chính trị và Ban Chấp hành trung ương có sự đan xen về độ tuổi.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII có cơ cấu 3 độ tuổi để tạo sự kế cận, trong đó dưới 50 tuổi dự kiến 15-20%; từ 50-60 tuổi dự kiến 65-70%; trên 60 tuổi dự kiến 5-10%.

- Ngoài độ tuổi, những tiêu chuẩn nào được coi là quan trọng với nhân sự ủy viên Bộ Chính trị, đặc biệt là 4 lãnh đạo chủ chốt?

- Thứ nhất là phải trung thành, có lý tưởng, kiên định lập trường chính trị của Đảng, phải được tín nhiệm, có năng lực công tác tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, dám nghĩ, dám đổi mới và dám chịu trách nhiệm.

Đây cũng là những đồng chí có lối sống trong sạch, không có yếu tố vi phạm phẩm chất đạo đức, tư cách của cán bộ đảng viên. Đây là yếu tố rất quan trọng, vì những người tốt là tấm gương sáng cho toàn Đảng học tập.

'Gan 10 uy vien BCT khong tai cu la bieu hien tot dep' hinh anh 2

Ảnh: 

Hưng Anh.

-  Trở lại vấn đề trẻ hóa cán bộ, Ban Tổ chức trung ương đã có tổng kết, đánh giá thế nào về sự trưởng thành của các ủy viên dự khuyết vài khóa gần đây?

- Ủy viên dự khuyết trung ương là vị trí rất quan trọng, đào tạo cán bộ trẻ chuẩn bị cho lâu dài. Đây là môi trường rèn luyện, thử thách trong thực tiễn để cán bộ có thể đáp ứng yêu cầu thay thế các đồng chí ủy viên chính thức.

Hầu hết ủy viên dự khuyết trung ương các khóa, đặc biệt khóa XI đều trưởng thành tốt. Qua thực tế rèn luyện, họ có thể thay thế, điều hành công việc ngay khi các đồng chí ủy viên chính thức vắng hoặc khuyết.

Ở tầm nhìn xa, chúng ta đã cơ cấu các đồng chí ủy viên dự khuyết ở cấp huyện như bí thư huyện ủy hoặc phó bí thư tỉnh ủy, thứ trưởng để đào tạo cho tương lai.

Infographic 200 ủy viên Trung ương Đảng khóa XI

Tháng 1/2011, Đại hội Đại biểu toàn quốc đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI với 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết. Zing.vn giới thiệu lại danh sách này.

-  Theo như ông nói, uỷ viên dự khuyết là thế hệ kế cận để đào tạo, bồi dưỡng và đa số trưởng thành tốt. Vậy tại sao khóa XI có 25 ủy viên dự khuyết nhưng khóa XII dự kiến chỉ bầu 20 vị? 

- Ban chấp hành trung ương đang từng bước hợp lý số lượng ủy viên dự khuyết, không nhất thiết đưa vào Ban chấp hành số lượng đông quá.

Đồng thời, Đảng không chỉ có kênh ủy viên dự khuyết để đào tạo cán bộ. Chúng ta còn phát hiện từ xa để đào tạo cán bộ từ các nguồn như địa phương, các bộ ngành, nên không cần có quá nhiều dự khuyết.

'Gan 10 uy vien BCT khong tai cu la bieu hien tot dep' hinh anh 3
Đại hội XII dự kiến bầu 200 ủy viên trung ương. Ảnh: Reuters.

Tôi ví dụ, có đồng chí được giao cho bí thư cấp huyện. Nửa nhiệm kỳ nếu đồng chí khẳng định được bản thân có thể đưa lên cấp tỉnh. Nếu ở cấp tỉnh được phát hiện sớm, hoàn thành nhiệm vụ sẽ được đưa lên trung ương. Đảng sẽ có cán bộ trưởng thành từ cơ sở.

Chúng ta có cán bộ ở cấp chuyên viên rồi vụ trưởng, thứ trưởng. Cán bộ này có thể được luân chuyển xuống địa phương làm chủ tịch, hoặc phó bí thư. Sau một thời gian khẳng định được lại rút lên trung ương để làm thứ trưởng, bộ trưởng.

"Đây là lần đầu tiên các thành viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất, tới 9 người. Là thế hệ cán bộ không trẻ lắm nhưng mới tham gia một khóa, chúng tôi rất khâm phục tình cảm, trách nhiệm của các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI trước vận mệnh dân tộc, trách nhiệm trong việc tạo cơ hội và đào tạo cán bộ kế cận. Với sự bàn giao thế hệ trách nhiệm và tự tin như vậy, Đại hội sẽ tạo ra thời kỳ mới cho Việt Nam phát triển", bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình chia sẻ, sáng 21/1.

Tiêu chuẩn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 người, số lượng tái cử dự kiến khoảng 55-60%.

Nhà lãnh đạo phải trong sạch và đổi mới

Trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, báo Tuổi Trẻ có cuộc phỏng vấn ông Vũ Ngọc Hoàng -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương.


Công Anh thực hiện

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cap duoi tham o, 3 lanh dao xa bi ky luat hinh anh

Cấp dưới tham ô, 3 lãnh đạo xã bị kỷ luật

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Đông (Tiền Giang) cùng hai cấp phó bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng công tác lãnh đạo để cấp dưới tham ô, chiếm đoạt tài sản.