Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Gần 1.500 chậu hoa Tết của nông dân bị đập nát trong đêm

Ra vườn làm việc, bà Huê (Đồng Nai) hoảng hốt vì hàng trăm chậu hoa phục vụ Tết trơ gốc. Công chăm sóc nhiều tháng bị hủy trong một đêm, thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Vườn cây bị phá của gia đình bà Nguyễn Thị Huê (58 tuổi) và Nguyễn Phước Tiến (32 tuổi) tại ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Theo thống kê, 2 hộ này bị thiệt hại tổng 1.450 chậu gồm các loại mào gà, cúc vạn thọ, sống đời.

Gan 1.500 chau hoa Tet cua nong dan bi dap nat trong dem hinh anh 1
Vườn trồng hoa mào gà của gia đình bà Huê bị kẻ gian đập nát. Ảnh: Ngọc An.

Theo nông dân Huê, ngày 17/1 bà đến vườn hoa cách nhà 500 m làm việc thì phát hiện cây bị đập nát, chậu nằm lăn lóc. Hàng trăm cây mào gà bị quật trơ gốc không có khả năng hồi phục. “Lúc đó, tôi như ngất xỉu. Công chăm sóc bấy lâu mất trắng sau một đêm”, bà Huê nói.

Vườn bà Huê có khoảng 1.150 chậu bị hư hại. Xót của, tiếc công, người phụ nữ 58 tuổi nhặt cây trồng lại nhưng vài ngày sau lá héo úa nên phải bỏ. Những cây sống bị kẻ phá hoại bẻ ngọn, vặt trụi lá, không còn giá trị kinh tế. Luống trồng rau xà lách giống bên cạnh cũng bị bẻ gãy bông, thiệt hại hoàn toàn.

Gắn với nghề nông hàng chục năm nhưng chưa bao giờ người phụ nữ phải hứng chịu thiệt hại do kẻ xấu gây ra. Bà nói: “Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình không hề mâu thuẫn hay xích mích với bất cứ ai. Tôi không hiểu tại sao lại có người nhẫn tâm như vậy và cũng không hiểu họ phá vườn của tôi vì mục đích gì”.

Gan 1.500 chau hoa Tet cua nong dan bi dap nat trong dem hinh anh 2
Hàng rào bằng lưới thép B40 của gia đình anh Nguyễn Phước Tiến bị người lạ cắt để thâm nhập vào vườn, phá cây. Ảnh: Ngọc An

Thu nhập chủ yếu của gia đình bà Huê là thửa ruộng 1.000 m2 và diện tích nhỏ được bà thuê trồng rau. Để tạo nguồn thu nhập, gia đình đầu tư hàng chục triệu đồng trồng hoa bán Tết. 

Sau 3 tháng chăm sóc, 2.000 chậu cây đến thời kỳ rộ bông thì bị tàn phá hết phân nửa. Nông dân này cũng nhận hàng chục triệu tiền đặt hàng của các thương lái trong vùng từ đầu vụ. Cây hư gây mất thu nhập buộc bà phải xin lỗi khách hàng và vay tiền hoàn trả.

Cũng theo bà Huê, 5 năm trước, người lạ cũng đến vườn thực hiện hành vi phá hoại. Toàn bộ ống nhựa dùng tưới nước cho cây bị chặt nát và đốt cháy.

Gia đình anh Nguyễn Phước Tiến (32 tuổi) sống gần khu vườn bà Huê cũng chung cảnh ngộ. Nông dân này trồng 4.000 chậu cúc vạn thọ, mào gà và bị phá trên 300 chậu. Người này dùng lưới thép B40 rào xung quanh nhưng kẻ phá hoại đã cắt đứt để xâm nhập vào vườn. 

Gan 1.500 chau hoa Tet cua nong dan bi dap nat trong dem hinh anh 3
Công an đang điều tra vụ việc. Ảnh: Ngọc An

"Rạng sáng 17/1, tôi nghe chó sủa dữ dội nên dậy bật đèn kiểm tra. Không phát hiện gì, tôi vào nhà ngủ tiếp. Sáng ra vườn thì thấy hàng rào bị cắt đứt, những chậu vạn thọ bị đạp gãy, nhổ gốc, nằm lăn lóc. Suốt 10 năm trồng hoa nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này", anh Tiến cho biết.

Cũng theo người này, đêm xảy ra vụ việc nếu chó không sủa, anh không ra kiểm tra thì khả năng toàn bộ khu vườn bị hủy hoại.

Ngày 22/1, Công an huyện Thống Nhất phối hợp cùng chính quyền xã Gia Tân 3 ghi nhận, điều tra làm rõ vụ việc. Ông Nguyễn Hải Châu - Chủ tịch UBND xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) cho biết, qua rà soát, bước đầu công an xác định một thanh niên có liên quan và đang tập trung điều tra.

Cũng theo ông Châu, 2 gia đình bị ảnh hưởng là những nông dân hiền lành. Chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và ghi nhận thiệt hại để có hướng hỗ trợ về kinh tế. Theo vị chủ tịch xã, sau vụ việc, hàng chục hộ dân trồng rau, cây ăn quả và trồng hoa Tết trong vùng lo lắng.  
Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cap duoi tham o, 3 lanh dao xa bi ky luat hinh anh

Cấp dưới tham ô, 3 lãnh đạo xã bị kỷ luật

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Đông (Tiền Giang) cùng hai cấp phó bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng công tác lãnh đạo để cấp dưới tham ô, chiếm đoạt tài sản.