Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần 25% người Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha

Theo khảo sát, chỉ gần 1/4 người dân Catalonia muốn tiếp tục kế hoạch tách khỏi Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12.

Chỉ 24% những người được Metroscopia khảo sát cho biết họ muốn tiếp tục tiến trình độc lập sau cuộc bầu cử, trong khi 71% nói họ muốn các chính trị gia tìm kiếm một thỏa thuận sau khi Catalonia ở lại Tây Ban Nha.

Kết quả thăm dò được đăng trên báo El Pais ngày 27/11 có sai số 2,4%. Khảo sát được thực hiện qua điện thoại với 1.800 người Catalonia từ ngày 20/11 đến ngày 22/11. Theo Reuters, rất khó để đưa ra kết luận từ kết quả thăm dò này.

Gan 25% nguoi Catalonia muon tach khoi Tay Ban Nha hinh anh 1
Vùng tự trị Catalonia ở tây bắc Tây Ban Nha. Đồ họa: Washington Post.

Cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp ngày 1/10 của Catalonia đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tình hình dịu đi sau khi chính quyền ly khai của Catalonia bị chính phủ Tây Ban Nha sa thải. Tuy nhiên, bất ổn có thể trở lại nếu phe ủng hộ độc lập giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 21/12.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 10 cho thấy đa số ủng hộ độc lập. Tuy nhiên, số cử tri tham gia chỉ là 43% vì những người phản đối ly khai đã không đi bỏ phiếu.

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont cho biết cuộc bỏ phiếu độc lập sắp tới sẽ là dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử khu vực. Số người đi bỏ phiếu được dự đoán đạt kỷ lục 80%.

Người Tây Ban Nha biểu tình phản đối Catalonia tuyên bố độc lập Ngày 29/10, hàng nghìn người dân Tây Ban Nha tụ tập tại các đường phố của Barcelona nhằm phản đối việc Catalonia tuyên bố độc lập.

Tây Ban Nha cáo buộc Nga can thiệp trưng cầu dân ý Catalonia

Chính phủ Tây Ban Nha nói họ nắm giữ thông tin tình báo cho thấy các nhóm ở Nga sử dụng mạng xã hội để tung "tin thất thiệt" liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia.

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi người Catalonia đi bầu cử

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Catalonia kể từ khi tiếp quản vùng tự trị này, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi người dân tham gia cuộc bầu cử sớm vào tháng 12.


Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới