Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Gần 30 tỷ đồng cho một bức vẽ truyện tranh Tintin

Một bức vẽ gốc của truyện tranh "Le lotus bleu" (Bông sen xanh) vừa lập kỷ lục thế giới với mức đấu giá hơn 27,8 tỷ tại Hong Kong (Trung Quốc).

Bức tranh thể hiện nhân vật chính Tintin đang ngồi xe kéo trên một con đường của Thượng Hải (Trung Quốc) dưới sự theo dõi của cảnh sát. Người mua - một nhà sưu tập châu Á - trả 9,6 triệu đôla Hong Kong để sở hữu bức vẽ đen trắng này.

Gan 30 ty dong cho mot buc ve truyen tranh Tintin hinh anh 1
Tranh gốc được đấu giá (trái) và Hergé (phải).

Ngoài mức giá, phiên đấu giá còn lập hai kỷ lục khác. Thứ nhất, đây là phiên đấu giá đầu tiên do Tập đoàn Artcurial (Pháp) tổ chức tại Hong Kong. Thứ hai, đây là bức tranh gốc cuối cùng của Le lotus bleu còn lưu hành, các tranh gốc khác đều nằm trong bảo tàng.

Le lotus bleu là tập thứ năm trong loạt truyện tranh Les aventures de Tintin (Những cuộc phiêu lưu của Tintin) do Hergé (1907-1983) sáng tác, ra mắt lần đầu (1934-1935) dưới dạng truyện tranh đen trắng đăng từng kỳ trên Petit Vingtième - phụ bản của nhật báo Le Vingtième Siècle (Bỉ).

Le Lotus bleu được xuất bản thành sách năm 1936 và bản in màu đầu tiên được phát hành năm 1946. Theo khảo sát do Tập đoàn Fnac và nhật báo Le Monde (Pháp) phối hợp tổ chức năm 1999, Le lotus bleu được xếp thứ 18 trong 100 quyển sách hay nhất của thế kỷ 20.

Ở Việt Nam, bản dịch Bông sen xanh được NXB Thanh Niên phát hành năm 1997.

Gan 30 ty dong cho mot buc ve truyen tranh Tintin hinh anh 2
Bìa truyện tranh Bông sen xanh (NXB Thanh Niên - 1997)

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20151007/gan-30-ti-cho-mot-buc-ve-truyen-tranh-tintin/981385.html

Theo Công Khanh/(Theo Le Figaro)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Co gai tuoi 20 mang su menh nu hoang hinh anh

Cô gái tuổi 20 mang sứ mệnh nữ hoàng

Sera là một sinh viên không có gì nổi bật, cho tới khi cô phát hiện mình mang linh hồn Lửa, Nữ hoàng kế tục Gia tộc Lửa, những bí mật dần phát lộ cuốn cô vào tình yêu, thù hận.