Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Gần 300 người chết vì bão Matthew

Bão nhiệt đới Matthew sau khi quét qua vùng Caribbe khiến hàng trăm người thiệt mạng, thương vong chủ yếu ở Haiti. 4 bang ở Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp chuẩn bị đón bão.

Matthew là cơn bão nhiệt đới mạnh và trực tiếp đánh thẳng vào nước Mỹ trong hơn 10 năm qua. 4 bang ở Mỹ bao gồm Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị đón cơn bão này, trao quyền cho các thống đốc huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Tổng thống Obama cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Florida và South Carolina, yêu cầu các cơ quan liên bang phối hợp tham gia công tác cứu hộ thiên tai.

Gan 300 nguoi chet vi bao Matthew hinh anh 1
Đường phố ở Bahamas tan hoang sau bão Matthew. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, ABC News cho biết khoảng 2 triệu người ở các bang trên đã được sơ tán. "Thiệt hại mức độ thảm họa là điều có thể xảy ra", Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo.

Trước khi đi vào Mỹ, bão Matthew đã quét qua vùng Caribbe gây ra thương vong lớn ở các nước như Cộng hòa Dominica, Haiti, Cuba, Bahamas...

Haiti là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 260 người chết sau bão Matthew, và dự kiến còn tiếp tục tăng, theo Reuters. Hàng nghìn người phải di dời và các khu dân cư bị ngập lụt sau cơn bão.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 350.000 người ở Haiti đang cần được hỗ trợ khẩn cấp sau thiên tai. Đây là đợt cứu hộ nhân đạo lớn nhất ở Haiti, kể từ sau trận động đất kinh hoàng hồi tháng 1/2010 khiến hơn 200.000 người chết.

Khi bão chuẩn bị đổ bộ vào Mỹ, các quan chức nói chưa thể khẳng định liệu nó có gây ra thiệt hại lớn như các nước khác hay không. Hơn 12 triệu người đang nằm trong vùng theo dõi và cảnh báo bão. Lần gần nhất một cơn bão nhiệt đới lớn, sức gió hơn 177 km/h, đổ bộ vào đất liền Mỹ là bão Wilma hồi năm 2005.

Bão Matthew gây thiệt hại nặng ở Haiti, Cuba

Cơn bão Matthew mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây đã gây thiệt hại trên diện rộng ở Haiti và hiện trên đường đổ bộ vào Cuba và Mỹ.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Liên Hợp Quốc

   Liên Hợp Quốc

   Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

   • Thành lập: 26/6/1945
   • Thành viên: 193
   • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
   • Trụ sở chính: New York, Mỹ

   Website

  Minh Anh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Liên Hợp Quốc Thế giới