Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần 50 tấn cá lồng chết khi biển Thanh Hóa chuyển màu đỏ

Hàng chục tấn cá lồng nuôi tại vịnh đảo Ngọc (Thanh Hóa) chết hàng loạt sau khi nước chuyển màu đỏ đục ngầu. Người dân cho rằng đây là hiện tượng bất thường chưa từng xảy ra.

Rạng sáng 8/9, người dân nuôi cá lồng ở vịnh đảo Ngọc (xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phát hiện cá nổi lên mặt nước thở ngoi ngóp. Họ quan sát thấy nước biển chuyển màu đỏ đục ngầu, trên bề mặt có váng đặc.

Sau đó, cá nuôi tại đây có dấu hiệu chết hàng loạt. Ngư dân hô hào nhau di chuyển lồng ra khỏi vị trí khu vực vịnh nuôi để cứu cá nhưng bất thành. Đến 11h30 cùng ngày, có hàng chục hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại.

Gan 50 tan ca long chet khi bien Thanh Hoa chuyen mau do hinh anh 1
Nhiều hộ mổ cá đem đi phơi để vớt vát thiệt hại. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Trần Văn Thạ (60 tuổi, thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn) – người nuôi cá lồng tại vịnh đảo Ngọc cho biết, gia đình bị thiệt hại 5 tấn cá trong 14 ô lồng. Cá chết chủ yếu là các loại có giá trị xuất khẩu nuôi nhiều năm nặng từ 3,5 kg đến 6 kg như hồng mỹ, vược và mú,..

"Gia đình tôi nuôi cá tại vịnh đảo Ngọc đã hơn chục năm nay nhưng chưa bao giờ bị thiệt hại nặng thế này. Vốn liếng đổ vào nuôi cá chủ yếu là vay ngân hàng vẫn chưa trả được" - ông Thạ than thở.

Các hộ dân nuôi cá lồng cho hay, nước biển tại vịnh đảo Ngọc chuyển màu đỏ đục ngầu là hiện tượng bất thường chưa từng xảy ra. Họ mong muốn chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân.

Gan 50 tan ca long chet khi bien Thanh Hoa chuyen mau do hinh anh 2
Nhiều hộ bán rẻ số cá chết cho thương lái. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nghiêm Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết, khu vực vịnh đảo Ngọc có 66 hộ nuôi cá lồng, trong đó có 21 hộ bị thiệt hại nặng.

“Qua thống kê, có tổng cộng 47,45 tấn cá lồng của bà con chết trắng. Đa phần là các loại cá có giá trị xuất khẩu như cá hồng mỹ, vược, mú… Ước tính thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng" - ông Dũng nói.

Cũng theo vị Chủ tịch xã, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt được nhận định là do bị ngạt, thiếu ô-xy.

Gan 50 tan ca long chet khi bien Thanh Hoa chuyen mau do hinh anh 3
Khu vực nuôi cá lồng tại vịnh đảo Ngọc, xã Nghi Sơn. Ảnh: Nguyễn Dương.

Hiện đoàn công tác liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia,… đã về vịnh đảo Ngọc lấy mẫu nước, mẫu cá đưa về xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

Nguoi dan vay nhom xam tro den pha cong lang hinh anh

Người dân vây nhóm xăm trổ đến phá cổng làng

0 165 26

Hơn 20 thanh niên xăm trổ đi trên 7 chiếc ôtô đến đập phá cổng làng Phú Viên ở Thanh Hóa. Người dân phải đánh trống báo động, tri hô cả làng đến bao vây.