M

Gần 6.000 tỷ đồng xây cầu nối Trà Vinh với Sóc Trăng

Cầu Đại Ngãi vượt sông Hậu từ Trà Vinh qua Sóc Trăng sẽ nối liền tuyến quốc lộ 60, rút ngắn đoạn đường khoảng 70 km giữa TP HCM với một số tỉnh miền Tây.

Sáng 12/12, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã bấm nút khởi công dự án xây dựng cầu Đại Ngãi tại ấp Thạnh Đức, xã Long Đức (huyện Long Phú, Sóc Trăng).

1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, cầu Đại Ngãi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Việt Tường.

Cầu Đại Ngãi vượt hai nhánh sông Hậu, nối liền tỉnh Trà Vinh với Sóc Trăng. Điểm đầu của cầu giao với quốc lộ 54 ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) và điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu thuộc huyện Long Phú (Sóc Trăng).

Theo thiết kế, chiều dài toàn tuyến của dự án khoảng 15,2 km, gồm hai cầu chính là Đại Ngãi 1 và Đại Ngãi 2. Mỗi cầu rộng 16 m, 4 làn xe.

Trong đó, cầu Đại Ngãi 1 dài 2,24 km, vượt qua luồng Định An (nối Trà Vinh với huyện Cù Lao Dung của Sóc Trăng) và Đại Ngãi 2 dài 0,86 km, vượt qua luồng Trần Đề, nối huyện Cù Lao Dung với Long Phú.

Cầu Đại Ngãi là công trình huyết mạch trên quốc lộ 60, vốn đầu tư dự kiến khoảng 5.726 tỷ đồng. Trong đó, hợp phần 1 đầu tư hình thức BOT (2.754 tỷ đồng); hợp phần còn lại 2.972 tỷ đồng dự kiến từ vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn hợp pháp khác trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 đến 2020.

Dự án này có kế hoạch hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018, thay thế phà Đại Ngãi hiện nay. Cùng với cầu Cổ Chiên, Hàm Luông và Rạch Miễu, cầu Đại Ngãi sẽ rút ngắn đoạn đường khoảng 70 km từ TP HCM đến Sóc Trăng và một số địa phương ở miền Tây.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, cầu Đại Ngãi được xem là mở nút thắt cuối cùng trên tuyến quốc lộ 60, tạo ra chiến lược để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cầu 2.300 tỷ đồng đã nối đôi bờ Cổ Chiên ở miền Tây

Gần hai năm xây dựng nhịp chính dài 1,6 km, cầu Cổ Chiên nối tỉnh Bến Tre với Trà Vinh đã được khánh thành, đưa vào sử dụng vào sáng 16/5.


 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sóc TrăngThời sự