Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần 60.000 người nghiện ở Philippines đầu thú vì sợ bị giết

Hàng chục nghìn người nghiện ma túy ở Philippines đầu thú sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi người dân giết những kẻ buôn và sử dụng ma túy.

Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 1
Những người nghiện ma túy nằm trên sàn trong một đồn cảnh sát ở thủ đô Manila. Ông Duterte, chính trị gia nổi tiếng với biệt danh "Người trừng phạt", giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 với lời hứa trấn áp nạn buôn bán ma túy.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 2
Martin Andanar, Thư ký Văn phòng Liên lạc Tổng thống, xác nhận gần 60.000 người nghiện ma túy đã đầu thú với nhà chức trách từ khi chính phủ tăng cường chiến dịch chống ma túy.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 3
Cạo đầu là thủ tục dành cho người nghiện sau khi họ đầu thú. Lực lượng an ninh đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công tội phạm ma túy khắp cả nước. Trong một cuộc tấn công vào cuối tuần trước, họ đã giết 8 phần tử buôn ma túy.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 4
Hàng chục người nghiện tập các động tác để nâng cao sức khỏe sau khi đầu thú trong đồn cảnh sát ở Manila. 
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 5
Jose Manuel Diokno, một trong những luật sư bảo vệ nhân quyền hàng đầu tại Philippines lo ngại chiến dịch trấn áp của chính phủ sẽ tạo ra làn sóng bạo lực khắp cả nước.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 6
Ngay cả cảnh sát Philippines cũng phải kiểm tra để chính phủ sàng lọc những người nghiện ma túy trong lực lượng thực thi pháp luật. Chỉ trong vòng hai tháng, cảnh sát đã bắt hơn 43.000 nghi phạm buôn ma túy, tịch thu hơn 300 kg ma túy tổng hợp methamphetamine.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 7
 Nhà chức trách xác nhận hơn 110 nghi phạm buôn ma túy đã bị giết từ khi tổng thống phát động chiến dịch chống ma túy. "Những kẻ rác rưởi đang hủy hoại trẻ em của chúng ta. Tôi cảnh báo mọi người không noi gương chúng", vị tổng thống từng phát biểu như vậy trước công chúng ở thủ đô Manila.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 8
Sợ đám đông giết, một người nghiện trèo lên cột điện, trong khi những người khác cố thuyết phục anh ta xuống. Ông Duterte cam kết rằng chính phủ sẽ loại bỏ những kẻ buôn ma túy trong 6 tháng.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 9
Nhà điều tra thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia nhặt vỏ đạn và súng tại hiện trường một vụ án mạng ở Manila. Nạn nhân là một phần tử buôn ma túy. Người dân và cảnh sát liên tục thấy tử thi trên đường phố. Một số nạn nhân là nghi phạm buôn ma túy, song rất có thể nhiều người trong số họ là dân thường vô tội. Trước thực trạng này, phe đối lập và các nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu chính phủ điều tra các vụ giết người, vì họ lo ngại chiến dịch của tổng thống có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, trở thành cái cớ để cảnh sát giết người vô tội.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 10
Người nghiện đeo vòng tay có tên của tổng thống giơ tay để cam kết cai nghiện sau khi đầu thú ở thủ đô Manila.
Gan 60.000 nguoi nghien o Philippines dau thu vi so bi giet hinh anh 11
Duterte từng nói trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng có thể khoảng 100.000 người sẽ chết vì hành động trấn áp của ông, South China Morning Post đưa tin. Ông cũng nói rằng xác của những phần tử buôn ma túy và người nghiện sẽ bị ném xuống vịnh Manila.

Tổng thống Philippines và cuộc chiến xóa sổ ma túy

Ít nhất 5 nghi can buôn bán ma túy đã bị tiêu diệt trong vụ đấu súng với cảnh sát ở Manila, Philippines không lâu sau khi tân Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.


Quân Vũ

Ảnh: EPA

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới